Thủ tục chứng minh tài chính để làm hồ sơ du học ở Anh

Những thủ tục chuẩn bị luôn là vấn đề nan giải khi muốn du học. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục chứng minh tài chính để làm hồ sơ du học Anh.

Vì sao cần chứng minh tài chính khi du học?

Thủ tục chứng minh tài chính để làm hồ sơ du học ở Anh 1

Việc chứng minh tài chính du học là để Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá được khả năng tài chính của người đi du học. Khi tiếp nhận các học sinh, sinh viên từ nhiều nước đổ về, cục xuất nhập cảnh ở các nước có mức thu nhập cao thường lo lắng về việc người học có mục đích vụ lợi từ chênh lệch tỷ giá hối đoái. Một lao động phổ thông ở Việt Nam hiện nay có mức lương rơi vào khoảng 100-200 USD/ tháng, tuy nhiên, con số này sẽ tăng gấp 9-11 lần nếu là ở Úc, Mỹ, Anh,… Đó là lý do khiến rất nhiều người tìm mọi cách, trong đó có cả việc đi du học, để kiếm tiền. Đối phó với điều này, Đại Sứ Quán các nước thường đòi hỏi bản thân gia đình người học phải có điều kiện về kinh tế, bởi vậy, có thể nói mục đích chính của việc chứng minh tài chính du học là chứng minh cho họ thấy được rằng bạn thật sự có điều kiện và không cần phải sang nước họ để kiếm tiền.

Khi nào cần chứng minh tài chính?

Mỗi quốc gia sẽ có những chính sách về chứng minh tài chính khác nhau. Canada, Australia, New Zealand, Mỹ thì tương đối giống nhau. Bạn phải mở sổ tiết kiệm trước 3 tháng hoặc 6 tháng còn riêng đối với Anh Quốc bạn chỉ cần mở sổ tiết kiệm trước 28 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ.

Muốn cấp visa Anh, điều kiện tối thiểu bạn phải đạt 40.0 điểm. Được cấp CAS – Confirmation of Acceptance for Studies là đạt 30.0 điểm, 10.0 điểm còn lại, bạn chỉ cần chứng minh mình có đủ điều kiện để trang trải mọi chi phí trong 1 năm. Có thể nói chứng minh tài chính có liên quan mật thiết tới điều kiện xét duyệt học sinh, sinh viên có đủ tiêu chuẩn để du học Anh hay không.

Số tiền yêu cầu khi chứng minh tài chính du học Anh

Thủ tục chứng minh tài chính để làm hồ sơ du học ở Anh 2

Chứng minh tài chính du học Anh không chú trọng đến tài sản hữu hình như nhà cửa, đất đai…hay thu nhập hàng tháng mà chỉ xem xét đến số tiền có trong tài khoản của sinh viên, phụ huynh. Tùy vào từng khóa học, địa điểm học tập tại Anh Quốc, số tiền cần chứng minh sẽ khác nhau.

Trước đây, sinh viên khi du học Anh được yêu cầu chứng mình tài chính tối thiểu 1,020 GPB/1 tháng nếu học tại London và 820GPB/ 1 tháng nếu học ngoài London. Nhưng theo quy định mới trong việc chứng minh tài chính cho du học sinh tại Anh Quốc được áp dụng từ ngày 12/11/2015 của cơ quan Visa và Bộ di trú Anh Quốc như sau:

– Khóa học dưới 9 tháng, số tiền cần chứng minh là:

• Sinh viên học tại London: Học phí toàn phần và 1,265 GBP (sinh hoạt phí/tháng)
  • Sinh viên học ngoài London: Học phí toàn phần và 1,015 GBP (sinh hoạt phí/tháng)

– Khóa học trên 9 tháng, số tiền cần chứng minh là:

• Trong London: Học phí năm đầu tiên và 11,385 GBP (sinh hoạt phí/năm)
  • Ngoài London: Học phí năm đầu tiên và 9,135 GBP (sinh hoạt phí/năm)

Trường hợp sinh viên xin gia hạn visa để học khóa tiếp thì vẫn phải chứng minh đủ số tiền như trên.

Các bước thủ tục chứng minh tài chính

Thủ tục chứng minh tài chính để làm hồ sơ du học ở Anh 3

Các giấy tờ chứng minh tài chính gia đình chuẩn bị bao gồm:

– Sổ tiết kiệm. Tổng số tiền có trong sổ tiết kiệm và số tiền đã đóng sản trường chính là học phí và sinh hoạt phí 1 năm tại Vương quốc Anh.

– Giấy tờ sở hữu tài sản như đất đai, nhà cửa, trái phiếu

Ngoài ra, nếu gia đình kinh doanh, bạn có thể bổ sung các giấy tờ như:

• Giấy phép đăng kí kinh doanh
  • Chứng nhận sử dụng đất
  • Giấy ủy quyền sử dụng đất
  • Sổ đỏ
  • Sổ hồng
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập
  • Các giấy tờ thuế trong 3 năm gần nhất: thuế môn bài, thuế.

Để có thể chứng minh tài chính du học Anh hiệu quả học sinh và người bảo lãnh lên cân nhắc các yếu tố sau:

– Xác định rõ loại visa cần xin cấp vì đối với mỗi loại visa sẽ có những cách chứng mình tài chính không giống nhau.

– Tìm hiểu rõ chính sách, quy định xin visa theo từng diện tại Đại sứ quán Anh.

– Đảm bảo tốt những yếu tố khi chuẩn bị sổ tiết kiệm để chứng minh tài chính

– Cân nhắc khi đưa tài sản cố định khi chứng minh tài chính. Quá nhiều tài sản sẽ khiến việc chứng minh nguồn thu nhập trở nên khó khăn hơn.

– Cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ theo đúng yêu cầu quy định

– Nên nộp trước 1 tháng.