Skip to content
Vì sao ngành điều dưỡng lại “hot” ở Nhật những năm gần đây?

Vì sao ngành điều dưỡng lại “hot” ở Nhật những năm gần đây?

Cập nhật vào 16/02

Nguyên nhân quan trọng nhất khiến cho ngành điều dưỡng trở thành lựa chọn của rất nhiều du học sinh tại Nhật Bản là do dân số nước Nhật ngày càng già đi và nhu cầu lao động cho công việc này là vô cùng lớn, do đó thu nhập của người lao động cũng rất cao.

Hình ảnh những cô y tá, điều dưỡng xinh đẹp, tận tình trong các bệnh viện, trung tâm y tế của Nhật chẳng còn xa lạ với nhiều người. Tại Nhật, điều dưỡng là một trong những ngành học hot nhất và được coi trọng nhất. Chính vì vậy, những ưu đãi cho nhân viên và học viên ngành điều dưỡng tại Nhật là rất lớn và hấp dẫn. Bạn có nghĩ mình sẽ theo học ngành học tuyệt vời này?

Vì sao ngành điều dưỡng tại Nhật lại trở nên hot như vậy?

Tại Việt Nam hiện nay, ngành điều dưỡng không còn xa lạ nhưng chưa có nhiều người muốn theo học ở lĩnh vực này. Tuy nhiên tại Nhật Bản thì đây lại là ngành học rất phổ biến và có tương lai nghề nghiệp đảm bảo, ổn định.

Vì sao ngành điều dưỡng tại Nhật lại trở nên hot như vậy?

Một tương lai nghề nghiệp được đảm bảo như vậy là do tình hình xã hội Nhật Bản hiện nay với độ tuổi trung bình cao trong khi những người trẻ Nhật lại có xu hướng ngại lập gia đình và sinh con. Chính vì vậy có tới 1/5 dân số Nhật có độ tuổi trên 65 và con số này vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Khi số người cao tuổi trong xã hội gia tăng và chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng cao thì việc chăm sóc sức khỏe cho những người cao tuổi rất được chú trọng và cần một nguồn nhân lực vô cùng lớn. Nhưng một thực tế diễn không chỉ trong ngành điều dưỡng tại Nhật mà còn ở nhiều ngành học khác đó là thiếu nhân lực trầm trọng. Dân số Nhật không thể đủ để đảm bảo cho việc phát triển các ngành kinh tế và xã hội Nhật do đó luôn cần tới lực lượng lao động có chất lượng từ nước ngoài.

Học ngành điều dưỡng ở Nhật như thế nào?

Khi các bạn đã quyết định lựa chọn học ngành điều dưỡng tại Nhật, thông thường sẽ phải trải qua hai giai đoạn đó là:

– Giai đoạn 1: khoảng từ 6 tháng tới 1 năm để học tiếng Nhật

– Giai đoạn 2: khoảng 2 năm theo học tại các trường chuyên môn điều dưỡng và thi lấy “Chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng” – đây là giấy phép hành nghề điều dưỡng tại Nhật.

– Giai đoạn 3: học liên thông tại một trường đại học điều dưỡng tại Nhật

Học ngành điều dưỡng ở Nhật như thế nào?

Các chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật mà bạn có thể lựa chọn để theo học đó là:

– Phương pháp điều trị

– Phục hồi sức khỏe

– Thực hành điều trị hồi phục và hội phục thính giác, ngôn ngữ.

Các cơ sở đào tạo ngành điều dưỡng tại Nhật Bản chủ yếu nằm tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Nagoya, Saitama, Sendai, Sapporo hay Hiroshima, ….. do đó cuộc sống du học Nhật Bản của bạn sẽ không cần phải quá lo lắng. Tại đây bạn sẽ luôn tìm được mọi thứ mình muốn bất kể lúc nào.

Xem thêm bài viết : 

Những điều cần biết khi du học Nhật Bản ngành kinh tế

– Giao tiếp với người Nhật dễ hay khó

– Những nét chung về con người Nhật Bản

– Cần chú ý điều gì khi du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành điều dưỡng tại Nhật

Như đã nói do tình hình xã hội Nhật Bản hiện nay nên nhu cầu lao động trong lĩnh vực điều dưỡng là vô cùng lớn. Theo một thống kê mới đây, Nhật Bản đang cần khoảng 3,500 lao động trong ngành điều dưỡng tới từ Việt Nam và các nước khác trong khu vực. Do đó khi theo học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản, bạn có cơ hội việc làm 100% sau khi tốt nghiệp với mức lương cao và ổn định.

Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành điều dưỡng tại Nhật

Nếu như bạn muốn quay trở lại Việt Nam làm việc, cơ hội nghề nghiệp ngành điều dưỡng của bạn cũng không hề nhỏ. Hiện nay tại Việt Nam đã có trường Đại học Điều dưỡng và các bệnh viện đang phát triển khoa điều dưỡng một cách có trọng tâm và chất lượng. Trong tương lai gần với những kế hoạch xây dựng Viện dưỡng lão của Nhật Bản tại Việt Nam, với khả năng tiếng Nhật và bằng cấp Điều dưỡng chuyên nghiệp tại Nhật, bạn sẽ là ứng viên tuyệt vời cho vị trí này.

Do đó, đây thực sự là ngành học tiềm năng cho các bạn trẻ Việt Nam khi muốn làm việc tại Nhật hoặc làm việc tại các bệnh viện Nhật Bản tại Việt Nam với mức thu nhập cao. Vì vậy ngành điều dưỡng đang trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn cho những ai đi du học Nhật Bản.

Đánh giá ngay
Back To Top