Skip to content

Đại Học Osaka

Cập nhật vào 19/10

Đại học Osaka vẫn nổi tiếng nhất là Trường Y Khoa với một bệnh viện với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và Trường Khoa học kỹ thuật (Graduate School of Engineering Science) là trường mới thành lập từ năm 1961, nhưng đã có một bước tiến đáng kể trong lịch sử phát triển đào tạo và nghiên cứu của mình.

Đôi nét về trường Đại học Osaka

Đại học Osaka bao gồm 10 trường đào tạo chương trình Đại học (Schools), 15 trường có chương trình đào tạo Sau Đại học (Graduate Schools), 5 Viện nghiên cứu và 2 cơ sở liên kết ứng dụng Quốc gia. Các lĩnh vực nghiên cứu được phân bổ vào các trường như Y Khoa, Kỹ thuật, Khoa học, Khoa học kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Kinh tế, Văn học… Đại học Osaka vẫn nổi tiếng nhất là Trường Y Khoa với một bệnh viện với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại.

Đại Học Osaka

Trường Y Khoa – Đại học Osaka

Trong Đại học Osaka, Trường Khoa học kỹ thuật (Graduate School of Engineering Science) là trường mới thành lập từ năm 1961, nhưng đã có một bước tiến đáng kể trong lịch sử phát triển đào tạo và nghiên cứu của mình. Với các chuyên ngành mũi nhọn như Khoa học Công nghệ Vật liệu (Materials Engineering Science), Khoa học cơ khí và Mô phỏng Kỹ thuật Sinh học (Mechanical Science and Bioengineering), Cải tiến hệ thống (Systems Innovation). Tuy nhiên, các lĩnh vực nghiên cứu đều xuất phát từ những nền cơ bản là Toán học, Hóa học, Sinh học, Vật lý cho nên sinh viên dễ dàng chọn lựa cho mình những nghiên cứu phù hợp với những kiến thức mình đã có được trong quá trình học tại Việt nam.

Lợi thế của sinh viên Việt Nam khi học tại trường

Lợi thế của Sinh viên Việt Nam là tính cần cù và chịu khó học hỏi, nên dễ dàng đáp ứng được môi trường học tập mới (chuyên về thực hành nếu là SV tiến sĩ, và học lý thuyết và thực hành nếu là SV Thạc sĩ).

Cái khó ở đây vẫn là rào cản ngôn ngữ (tiếng Nhật không phải là một ngôn ngữ dễ học). Thấy được nhược điểm đó, Trường Khoa học Kỹ thuật đã mở ra một chương trình dạy học bằng tiếng Anh (English Program) cho các sinh viên quốc tế trong đó có Việt Nam đến học tại Trường. Với vốn tiếng Nhật vừa đủ để thích ứng với cuộc sống hàng ngày và vốn tiếng Anh chuyên ngành vững vàng thì Sinh viên Việt Nam có thể lên đường đến Nhật Bản để tiếp cận các thành tựu khoa học của nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới (sau Mỹ).

Trong quá trình học, các sinh viên Tiến sĩ có thể được làm thêm các dự án của Giáo sư hướng dẫn mình còn gọi là hỗ trợ nghiên cứu (Research Assitant) hoặc là trợ giảng (Teaching Assistant). Qua đó có thêm một ít thu nhập cho cuộc sống của mình.

Đại Học Osaka

 Một góc phòng nghiên cứu

Trong chương trình học bằng tiếng Anh, sinh viên được Trường hỗ trợ khoảng 200 USD mỗi tháng, gọi là tiền trợ giúp thuê nhà. Nền văn hóa của Nhật Bản cũng giống với nền văn hóa Việt Nam, cho nên SVVN rất dễ dàng hội nhập với cuộc sống tại đây, chỉ trừ một điều là làm việc miệt mài, không biết ngày đêm để có những sản phẩm khoa học được thế giới công nhận.

Với một hệ thống an ninh được đảm bảo mọi lúc và mọi nơi, làm cho chúng ta có cảm giác rất yên tâm khi sống trong một môi trường năng động bậc nhất trên thế giới. Hệ thống giao thông công cộng ở Osaka được xem là số 1 trên thế giới, luôn luôn đúng giờ (kể cả xe bus). Cho nên sinh viên có thể yên tâm đi làm hoặc đi bất cứ nơi đâu mà không bao giờ lo ngại trễ giờ. Vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày lễ thì sinh viên có thể đi tham quan bất cứ nơi đâu mình thích và phù hớp với túi tiền của mình. Giá vé tầu xe cho sinh viên luôn được giảm giá, vào những khu tham quan cũng được giảm giá hoặc miễn phí cho sinh viên.

Với tất cả những thuận lợi như trên, Đại học Osaka đang mời gọi sinh viên trên giới và Việt Nam đến hòa nhập vào một nền Khoa học tiên tiến và công nghệ hiện đại, cùng nhau mở rộng sự hợp tác ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Đánh giá ngay
Back To Top