Skip to content

Trường đại học Tokyo-Todai

Cập nhật vào 25/11

Là trường tây học đầu tiên của Nhật (được thành lập dưới thời Minh Trị), tham vọng của Đại học Tokyo – Todai là xây dựng một nền giáo dục và nghiên cứu tiên tiến nhất trên thế giới. Với Todai, đứng đầu 507 trường đại học ở Nhật hay nhất châu Á cũng vẫn chưa đủ!

Todai – Điệp vụ bất khả thi

“Mang tiếng” là trường đại học quý tộc nhất Nhật Bản, chuyên cung cấp… Thủ tướng và không ít các nhà khoa học đoạt giải Nobel cho đất nước Mặt trời mọc, bất cứ bậc phụ huynh nào cũng mơ được giới thiệu với bạn bè là con tôi học ở Đại học Tokyo – Todai (www.todai.tv).

Todai nổi tiếng là có những bài kiểm tra đầu vào (nyugaku shiken – entrance examinations) khó đến… không thể tin được. Áp lực rất nhiều mới thi đỗ vào trường danh giá nhất nước khiến cho nhiều bạn trẻ (được gọi đây là ronin – samurai, không có thầy để theo phục vụ) khóc ròng, mòn mỏi học và thi nhiều năm trời cho tới tận khi nào… đỗ thì thôi. Điều này khiến cho tuổi tác sinh viên Todai rất phong phú.

Tuy thế, vẫn cứ có những sinh viên ưu tú vượt qua ngon lành: Todai có hơn 29.000 sinh viên theo học, trong đó có hơn 2.000 sinh viên quốc tế và hơn 2.700 chuyên gia quốc tế tới làm việc và nghiên cứu hằng năm.

Thiên đường nghiên cứu

Trường có 9 khoa, 15 trường trực thuộc, 11 viện nghiên cứu và 21 trung tâm mở rộng khác cho học giả trên khắp nước Nhật tới hợp tác nghiên cứu.

Thư viện của Đại học Tokyo bao gồm thư viện lớn General Library (130 năm tuổi), thư viện Komaba (chủ yếu phục vụ sinh viên 2 năm đại cương) và thư viện Kashiwa (mở năm 2004), sở hữu tổng cộng hơn 8 triệu đầu sách, là thư viện lớn nhất Nhật Bản.

Thư viện số hóa là một phần quan trọng trong quá trình quốc tế hóa nền giáo dục của Todai.
Trường sở hữu website rất tiện ích nên sinh viên và nghiên cứu sinh có thể dễ dàng truy cập. Cơ sở dữ liệu khổng lồ được mã hoá thành các bộ sưu tập số hóa – “digital Collections” – giúp tiết kiệm thời gian hơn nhiều lần. Điều đặc biệt là phần thư viện mở phục vụ công chúng dành cho những người yêu nghiên cứu cho dù không phải là sinh viên của trường hay thành viên của Todai.

Về nghiên cứu, Todai mỗi năm thực hiện gần 1.000 nghiên cứu chung với các tổ chức cá nhân và nhận khoảng 1.000 hợp đồng nghiên cứu khác, chưa kể hàng chục nghìn nghiên cứu nhận được hỗ trợ tài chính từ bên ngoài.

Trường đại học Tokyo-Todai 

Cổng đỏ nổi tiếng của trường đại học Tokyo-Todai

Những phòng thí nghiệm mở cùng với các công ty hàng đầu thế giớ,i tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu của trường có môi trường làm việc tốt nhất, hiệu quả và có ích nhất cho xã hội, vì chính ứng dụng của những nghiên cứu đó sẽ được đưa ra áp dụng hàng loạt cho các sản phẩm thực sự phục vụ đời sống con người.

Quốc tế hóa nền giáo dục

Đại học Tokyo chào đón sinh viên và nghiên cứu sinh đến từ bất cứ đâu (tất nhiên là phải giỏi!): trong 2.444 sinh viên quốc tế có 150 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam học tại Todai theo thống kê năm 2008.

Trường mỗi năm cũng gửi hàng trăm sinh viên tới các trường đại học khác trên thế giới, qua đó thiết lập mạng lưới giáo dục toàn cầu. Năm 2007, sinh viên và giảng viên của trường đã tham gia vào 277 chương trình trao đổi và hợp tác nghiên cứu với hơn 200 đơn vị trên 47 nước.

Trường đại học Tokyo-Todai 

Sinh viên Việt Nam tại đại học Tokyo-Todai

Mới đây Todai và đại học Yale – một trong những trường danh tiếng nhất của Mỹ đã liên kết khởi động dự án Todai-Yale Initiative nhằm đẩy mạnh tính quốc tế hoá của cả 2 trường, đặc biệt là đã góp phần nâng tỷ lệ khoá học bằng tiếng Anh trong Todai lên 20%.

Bên cạnh việc đào tạo các nghiên cứu sinh và các sinh viên của trường, cộng đồng cũng là mối quan tâm phát triển giáo dục của Todai.
Cứ muốn là được học: từ đào tạo chuyên môn trình độ cao cho đến tạo cơ hội học tập suốt đời cho bất cứ ai trong xã hội. Bạn đang đi làm, bạn vẫn có thể học thêm ngành gì đó ở đây nếu muốn. Todai luôn đón chào những người hiếu học.

Đánh giá ngay
Back To Top