Vì sao các công ty Nhật Bản lại ưu tiên lựa chọn các du học sinh vào làm việc?

Theo xu hướng quốc tế hóa hiện nay, các công ty tại Nhật Bản ưu tiên vào việc tuyển các du học sinh vào làm việc thay vì tuyển nguồn lao động trong nước. Đó là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này.

Các lý do cơ bản gồm có:

• Đảm bảo nguồn nhân lực ưu tú, giỏi không kể xuất thân, quốc tịch
  • Để tiến hành quốc tế hóa sự nghiệp của công ty, phát triển ra nước ngoài
  • Công việc đòi hỏi yếu tố ngoại ngữ
  • Để có được những sáng tạo, suy nghĩ mà chỉ người nước ngoài mới có
  • Thiếu hụt lao động

Vì sao các công ty Nhật Bản lại ưu tiên lựa chọn các du học sinh vào làm việc?

Qua bảng điều tra trên, có thể thấy rằng các bạn lưu học sinh có đủ cơ sở để tin tưởng rằng mình sẽ có một công việc tại Nhật. Tuy nhiên, để làm tốt và phát triển lâu dài tại công ty, bạn cần hiểu những lo lắng khi các công ty Nhật Bản tuyển dụng một du học sinh như bạn. Vậy chúng là những gì?

Vì sao các công ty Nhật Bản lại ưu tiên lựa chọn các du học sinh vào làm việc?

Phần lớn các công ty lo lắng nhất là trình độ tiếng Nhật của lưu học sinh. Ngoài ra, họ còn lo ngại rằng bạn sẽ không gắn bó lâu dài với công ty. Bởi để tuyển và đào tạo một nhân viên cho đến khi quen việc mất rất nhiều thời gian và công sức. Visa cũng là một vấn đề mà các công ty Nhật đau đầu khi tuyển lưu học sinh. Khi thời hạn visa của bạn kết thúc, hoặc vì bất cứ 1 lý do gì khiến bạn bị trục xuất, thì các công việc mà bạn làm tại công ty đều sẽ bị đình trệ, dở dang.

Vì sao các công ty Nhật Bản lại ưu tiên lựa chọn các du học sinh vào làm việc?

Vậy, điều rút ra ở đây ?

1. Khi đi tìm việc, lưu học sinh cần PR bản thân có mong muốn làm việc và năng lực làm việc không kém người Nhật thì khả năng có được việc sẽ cao hơn rất nhiều.
  2. Hãy truyển đạt cho người tuyển dụng biết được bạn mong muốn được làm việc lâu dài.
  3. PR sự hòa nhã, có khả năng hợp tác với các đồng nghiệp khác, đặc biệt là người Nhật.
  4. Nâng cao khả năng Nhật ngữ của bản thân, sau khi có được chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N1, sao bạn không thi BJT (Business Japanese Test) luôn nhỉ.