Những kinh nghiệm làm thêm ở Úc hữu ích dành cho du học sinh

Đối với các du học sinh khi học tập tại nước Úc, bên cạnh thời gian lên giảng đường, phần lớn họ đều có một công việc làm thêm để có thể trang trải một phần chi phí nơi xứ người.

Tuy nhiên, việc làm thêm chắc chắn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ đối với những người lần đầu đặt chân đến đất nước này. Vì thế, nếu có ý định làm thêm khi đi du học tại Úc, bạn có thể tham khảo những trải nghiệm thực tế và kinh nghiệm hay trong bài viết dưới đây.

Không chỉ kiếm tiền, làm thêm còn là cơ hội tốt để bạn giao lưu, làm quen, thích nghi với môi trường mới và tăng cường vốn tiếng Anh thông qua việc giao tiếp thường ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều khi làm thêm ở Úc để đảm bảo lợi ích cho chính bản thân mình.

Nên xin giấy phép làm việc hợp pháp

Sinh viên nước ngoài chỉ được đi làm 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học (và toàn thời gian trong kỳ nghỉ). Muốn đi làm, bạn cần phải xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA). Tại đây bạn cũng phải tiến hành đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number).

Đối với những ai ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm, như những công dân Úc khác. Lưu ý là các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm không giới hạn thời gian như sinh viên còn đang đi học.

Nên xin giấy phép làm thêm

Bạn nên xin giấy phép của Chính phủ Úc khi đi làm thêm.

Phân biệt Casual Job và Part-time Job khi làm thêm ở Úc

Casual Job là hình thức tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả lương bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc này, bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động mà lương chỉ được tính theo số giờ mà bạn làm việc.

Trong khi đó, những công việc part-time đích thực sẽ cho phép bạn được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm lao động và được hưởng mức lương tối thiểu đúng với quy định của nhà nước (khoảng 12,75 AUD).

Những địa chỉ làm thêm thông thường

Bên cạnh các quán ăn châu Á, du học sinh có thể tìm tới những tiệm bán hồng trà, tiệm thức ăn nhanh (Mc Donalds), tiệm Starbucks xin làm phục vụ. Thậm chí bạn cũng có thể tìm đến các câu lạc bộ đêm hay quán bar, café xin làm bartender (pha chế).

Một số bạn không thạo tiếng hoặc chưa đủ tự tin làm việc với người nước ngoài cũng chọn khuân vác ở các cửa hàng, chợ Việt Nam để kiếm thêm.

Những công việc làm thêm mơ ước

Dù ở bất cứ đâu, những việc làm thêm trong khu học xá cũng được liệt vào hàng những việc làm mơ ước vì khi đó bạn sẽ đảm bảo không bị “bóc lột” mà còn được tạo điều kiện học hỏi trong quá trình làm việc. Chẳng hạn như việc trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện trường (university librarian).

Công việc làm thêm mơ ước của du học sinh ở Úc

Kỹ năng cần thiết khi làm thêm ở Úc

Kỹ năng nói tiếng Anh tốt có thể sẽ giúp bạn kiếm được việc làm một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là cho những công việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp với khách hàng như phục vụ nhà hàng. Chính điều này là yếu tố quyết định một du học sinh có thể kiếm được việc làm ngay khi vừa mới chân bước chân ráo đến Úc hay phải mất gần năm trời mới tìm được việc đầu tiên.

Nói tốt tiếng Anh, bạn có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời. Chưa kể thù lao của công việc này khá cao so với mặt bằng hiện tại (20 AUD/giờ).

Phải xác định: “Đây chỉ là công việc làm thêm”

Du học sinh làm thêm

Nhiệm vụ chính của bạn khi du học Úc là học tập và hoàn thành khóa học của mình hiệu quả. Việc sa đà vào việc làm thêm ở Úc sẽ chiếm hết thời gian học tập trên trường của bạn. Hãy chỉ xem công việc làm thêm ở Úc như một hoạt động bổ trợ cho việc học của bạn, đây là cơ hội để bạn giao lưu văn hóa, nâng cao khả năng Anh ngữ và hòa nhập nhanh với môi trường sống tại đây. Đặt việc học lên hàng đầu và vận dụng những kinh nghiệm thực tế của việc làm thêm để hỗ trợ cho học tập đạt hiệu quả.