Skip to content
5 lý do nên chọn ngành công nghệ thông tin khi du học Úc

5 lý do nên chọn ngành công nghệ thông tin khi du học Úc

Cập nhật vào 19/09

Du học ở Úc ngành Công nghệ thông tin là lựa chọn và mơ ước của nhiều bạn trẻ trên thế giới bởi lĩnh vực này đang rất “hot” và rất cần thiết trong đời sống. Những lý do cụ thể nào cho thấy bạn nên chọn ngành Công nghệ thông tin khi du học ở Úc? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Cơ hội việc làm tại Úc cao

IT (Information Technology – Công nghệ thông tin) là một trong những ngành nghề hấp dẫn và mang lại giá trị sáng tạo to lớn phục vụ lợi ích cho cuộc sống của con người. Những vật phẩm rất quen thuộc mà chúng ta sử dụng hàng ngày như: máy tính, điện thoại, mạng kết nối có dây – không dây,… đều do bàn tay của các kỹ sư CNTT góp phần tạo ra.

Nếu như sau khi tốt nghiệp một số ngành học về Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, … cơ hội xin việc sẽ bấp bênh thì kỹ sư công nghệ thông tin lại được xem là nghề luôn giữ vững “uy thế” dù suy thoái kinh tế. Đó là điều hiển nhiên mà chúng ta đều nhận thấy bởi với thời đại công nghệ “bùng nổ” như hiện nay thì nhu cầu nhân lực ngày càng tăng và ngành CNTT ngày càng được coi trọng. Vì thế, các bạn du học sinh Úc sẽ không lo bị thất nghiệp sau khi ra trường.

Úc là quốc gia tiên phong trong lĩnh đào tạo và sử dụng nhân lực chất lượng cao cho ngành CNTT. Năm 2015, ngành CNTT mang lại 38,3% giá trị sản lượng công nghiệp ở Úc. Một số công ty hàng đầu thế giới chuyên về lĩnh vực IT có trụ sở tại bang New South Wales, Úc như Microsoft, IBM, Oracle, CSC.

Những người làm công nghệ thông tin đều có mức lương cao

Những người làm công nghệ thông tin đều có mức lương cao

Ngành CNTT đang thiếu hụt trầm trọng do lượng nhân sự bổ sung cho các ngành này có tỷ trọng thấp ở Úc. Theo một báo cáo gần đây của Australian Computer Society and Deloitte Access Economics cho biết, Úc hiện đang cần khoảng 100.000 nhân lực cho ngành CNTT (riêng bang Victoria cần đến 40.000 nhân lực) trong 6 năm tới. Có vẻ như giới trẻ Úc đang dần mất đi niềm đam mê đối với ngành công nghệ thông tin và số lượng sinh viên tốt nghiệp công nghệ thông tin liên tục giảm từ đầu thế kỷ 21. Nếu tình hình này vẫn tiếp tục thì chỉ trong 6 năm nữa, với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành này, nước Úc sẽ cần một lượng cầu lớn về kỹ sư công nghệ thông tin từ nước ngoài.

Tham khảo thêm: Những lý do bạn nên du học Úc ngành Tài Chính – Kế toán

2. Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành nghề có mức lương cao hàng đầu tại Úc.

Trong bối cảnh kinh tế và thương mại bị chững lại, những đột phá công nghệ tiếp tục gia tăng với tốc độ ngày càng nhanh và mang tới những sự thay đổi tích cực trên hàng loạt lĩnh vực liên quan như chính sách, kinh tế.

CNTT cũng là một ngành nằm trong TOP những ngành có mức thu nhập cao tại Úc. Cụ thể, theo số liệu thống kê tính đến 6 tháng đầu năm 2015, mức lương trung bình năm với nghề Kỹ sư phần mềm là AUD 67,573/năm (tương đương AUD 30/giờ) và AUD 65,113/năm đối với nghề Kỹ sư Hệ thống mạng máy tính. Đây là con số khá ấn tượng đối với những bạn đam mê ngành công nghệ. Thật tuyệt vời khi vừa được làm công việc mình thích mà vừa được nhận lương cao.

Charles Sturt là trường đại học danh tiếng trong việc đào tạo IT tại Úc

Charles Sturt là trường đại học danh tiếng trong việc đào tạo IT tại Úc

Bảng lương tính theo tiền Úc (AUD) đối với từng vị trí công việc liên quan đến ngành CNTT:

 • Thực tập sinh CNTT: 31.182 – 83.628 AUD/năm
 • Kỹ sư hỗ trợ CNTT: 36.955 – 65.478 AUD/năm
 • Chuyên gia phân tích CNTT: 43.106 – 96.433 AUD/năm
 • Chuyên viên hỗ trợ CNTT: 42.647 – 100.546 AUD/năm
 • Chuyên viên tư vấn CNTT: 49.573 – 139.169 AUD/năm
 • Quản lý CNTT chung: 60.008 – 153.492 AUD/năm
 • Quản lý dự án CNTT: 66.784 – 162.842 AUD/năm
 • Giám đốc CNTT: 99.488 – 253.440 AUD/năm
 • Phó chủ tịch CNTT: 99.329 – 268.148 AUD/năm

Kỹ sư công nghệ thông tin được xem là nghề “miễn dịch” với suy thoái kinh tế và ngành này luôn nằm trong những ngành có mức thu nhập cao tại Úc. Bởi vậy, theo học ngành Công nghệ thông tin tại Úc là một lựa chọn đúng đắn cho những người có tố chất và niềm đam mê với Công nghệ thông tin.

3. Chính sách định cư dành cho người học ngành công nghệ thông tin

Theo một số thống kê hiện nay, có đến hơn 90% các du học sinh ở lại định cư tại các quốc gia sở tại sau đi du học. Từ những con số đó, có thể nhận ra rằng hầu hết các du học sinh Việt Nam đều có kế hoạch ở lại định cư sau khi đi du học, và Úc thì cũng không phải là một thị trường ngoại lệ.

Theo quy định của Bộ Di trú và Bảo vệ biên giới Úc, bạn phải có ít nhất 60 điểm để xin visa theo diện tay nghề nhằm định cư Úc. Thang điểm này sẽ được phân bổ tương ứng với các tiêu chí xét duyệt của Bộ Nội Vụ (trước đây là Bộ Di trú), bao gồm: bằng cao, trình độ Tiếng anh, kinh nghiệm làm việc, sức khỏe, lý lịch tư pháp và đặc biệt sẽ được cộng thêm điểm đối với các nhóm ngành ưu tiên trong danh sách các ngành đang thiếu nhân lực. Từ ngày 1/ 03/ 2018, chỉ có những công việc nằm trong danh sách này mới được phép xin visa trực tiếp theo chương trình định cư Úc diện tay nghề trình độ cao. Trong đó ngành công nghệ thông tin.

Chính sách định cư dành cho người học ngành công nghệ thông tin

Nếu có cơ hội du học Úc ngành Công nghệ thông tin, sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ được ưu tiên định cư và có cơ hội làm việc tại một số công ty tầm cỡ quốc tế để phát triển sự nghiệp của mình. Bởi lẽ đó, chính sách việc làm và định cư cũng ưu tiên hơn cho các ngành này so với các ngành về kinh tế, xã hội, đây là cơ hội tuyệt vời dành cho các du học sinh .Theo danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư theo tay nghề thì các ngành công nghệ thông tin, kiến trúc, xây dựng, kỹ thuật luôn có độ ưu tiên cao.

4. Ngành học đa dạng cung cấp cho sinh viên kỹ năng cần thiết cho tương lai

Tại Úc có khoảng 120 khóa học đào tạo về CNTT của 54 trường đại học. Ngành học này có rất nhiều các chủ đề mà sinh viên và du học sinh có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình. Ngành học nói chung tập trung vào những nguyên lý cơ bản và kiến thức thực tiễn về tin học hiện đại, với những kinh nghiệm học tập rất thực tế giúp bạn có thể sẵn sàng cho công việc ngay sau khi ra trường.

Thời gian học: Thời gian của ngành học thường kéo dài 2 – 3 năm

Chương trình học: Có rất nhiều các chủ đề khác nhau mà bạn có thể lựa chọn theo học chuyên sâu hơn trong năm thứ 2 hoặc năm thứ 3. Sinh viên có thể lựa chọn học Cử nhân CNTT (chứng chỉ danh dự) hoặc là Cử nhân CNTT (chuyên môn về thực hành). Chương trình cung cấp cho sinh viên các kỹ năng về các lĩnh vực như: khoa học máy tính, phát triển game, hệ thống mạng, bảo mật, phát triển phần mềm…

Ngành học đa dạng cung cấp cho sinh viên kỹ năng cần thiết cho tương lai

Dù lựa chọn chuyên ngành nào thì học sinh đều được học tập dựa trên các giờ thực hành, học sinh được thực tập hoặc làm những dự án liên kết với các tập đoàn công nghệ để tích lũy thêm kinh nghiệm và thiết lập quan hệ cho công việc trong tương lai.Các trường đại học tại Úc cũng giảng dạy bằng kép gồm ngành Công nghệ thông tin kết hợp với chuyên ngành Kinh tế hoặc Quản lý.
Học phí: Khóa Cử nhân CNTT từ 18.000 – 25.000 AUD/năm; khóa Thạc sĩ CNTT từ 22.000 – 35.000 AUD/năm.

5. Nhiều lựa chọn sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể lựa chọn học lên cao thêm hoặc làm việc tại các công ty, tập đoàn chuyên về lập trình phần mềm hoặc trong tất cả các phòng thông tin của bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào. Các chương trình cử nhân và thạc sĩ CNTT được Hiệp hội Công nghệ Thông tin Australia (Australian Computer Society) công nhận đạt tiêu chuẩn chuyên nghiệp về mặt nội dung, kỹ năng của giáo viên, chất lượng và cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin ở Úc, sinh viên sẽ nhận được bằng cấp quốc tế.

Nhiều lựa chọn sau tốt nghiệp

Không chỉ 3-5 năm tới, mà trong tương lai, nhu cầu nhân lực về ngành Công nghệ thông tin tại Úc và nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam là rất lớn. Do đó, theo học ngành này, sau khi ra trường, các bạn sinh viên không quá áp lực chuyện xin việc làm. Nếu chọn được ngôi trường phù hợp, có được một việc làm mơ ước sau khi ra trường không phải là ước mơ xa vời.

Bạn có thể làm việc trong các vị trí như:

 • Nhân viên phân tích dữ liệu
 • Lập trình viên
 • Nhân viên quản trị hệ thống
 • Kỹ sư phần mềm
 • Nhân viên phân tích hệ thống
 • Thiết kế website và dịch vụ internet
 • Chuyên viên kỹ thuật CNTT
 • Thiết kế games
 • Và các lĩnh vực có liên quan trong ngành CNTT

Kết luận: Như vậy với 5 lý do nêu trên đã đủ thuyết phục bạn nên chọn học ngành công nghệ thông tin khi du học ở Úc. Chúc bạn sẽ lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân mình nhé.

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Đức Khang, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang viết 1 series bài về nội thất văn phòng Đức Khang tại địa chỉ website noithatduckhang.com, các bạn ủng hộ mình nhé.

4.8/5 - (4 bình chọn)
Back To Top