Skip to content
Những khó khăn mà du học sinh Việt Nam tại Úc phải đối mặt

Những khó khăn mà du học sinh Việt Nam tại Úc phải đối mặt

Cập nhật vào 16/02

Du học sinh Việt Nam khi đi du học tại Úc có nhiều cơ hội để phát triển những cũng phải đối mặt với không ít khó khăn và thử thách.

 

Nếu bạn đang có ý định đi du học Úc thì hãy tìm hiểu những khó khăn mà du học sinh Úc có thể phải để có được những biện pháp đối phó với nó nhé.

Sự khác biệt về lối sống

Đầu tiên, bạn sẽ đến một sân bay xa lạ với một đống hành lý mà nếu không có người đón và hướng dẫn cách mua vé đi tiếp các phương tiện giao thông khác để về trường thì sẽ thật khó khăn. Tiếp theo, để có thể hòa nhập được vào cuộc sống ở xã hội Úc, bạn còn cần học rất nhiều điều: từ cách đi lại bằng các phương tiện công cộng, cách tra các bảng giờ tàu để đến trường, đến các cửa hàng, siêu thị… để mua những thứ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, đến việc phải đi đăng ký hộ khẩu, kích hoạt tài khoản, mua bảo hiểm y tế, gia hạn visa…

“Shock văn hóa”

Sự khác về mặt văn hóa chính là một rào cản lớn đối với những du học sinh Việt Nam khi sang Úc du học. Chắc hẳn các bạn đều biết rằng ngay cả trong 1 nước, ở mỗi vùng, miền khác nhau đã xuất hiện những thói quen, những phong tục tập quán khác nhau rồi chứ chưa nói tới việc đi ra nước ngoài. Người Việt Nam có văn hóa phương Đông thì người Úc lại mang sắc thái của phương Tây nhiều hơn. Trong giao tiếp, trong sinh hoạt, trong văn hóa có nhiều điểm khác biệt nên khi sang Úc du học, nhiều du học sinh Việt Nam gặp phải tình trạng shock văn hóa nghiêm trọng.

Những khó khăn mà du học sinh Việt Nam tại Úc phải đối mặt

Shock văn hóa là 1 nỗi lo của các du học sinh Việt Nam tại Úc

Khi mà quá trình toàn cầu hóa tăng nhanh thì việc shock văn hóa đã được giảm đi nhiều nhưng không có nghĩa là không còn. Để hạn chế việc này, nếu bạn đã quyết định sang Úc du học thì hãy dành thời gian để tìm hiểu về nền văn hóa nước này trước đi nhé, chắc chắn bạn sẽ không gặp tình trạng shock văn hóa đâu nhé.

Khó khăn trong việc học tập

Để có được tấm bằng đại học ở Đức không hề đơn giản. Đó là cả một chặng đường phấn đấu liên tục, đòi hỏi các bạn phải có quyết tâm cao để vượt qua mọi thử thách. Khi cầm trong tay cuốn hộ chiếu có visa để xuất cảnh, nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm và nghĩ rằng mọi khó khăn đã kết thúc. Nhưng thực tế, lúc đó mọi việc mới thật sự bắt đầu.

Trong chuyện học tập, bạn sẽ gặp khó khăn vì sinh viên Việt Nam do quen cách học thụ động, dập khuôn ở nhà nên không biết cách tự học, quản lý thời gian, không biết cách lên một chương trình học tập phù hợp, mỗi khi phát biểu, thuyết trình, hay làm việc theo nhóm thì luôn lúng túng và lo sợ…

Nhớ nhà

Chắc chắn nhớ nhà là việc khó có thể tránh khỏi khi đi du học nước ngoài, trong đó có du học Úc. Nhiều người ngay cả khi đi du lịch 1 vài hôm thôi đã thấy nhớ gia đình và người thân lắm rồi chứ chưa nói đến là xa gia đình ở 1 khoảng cách địa lý lớn với 1 khoảng thời gian không hề ngắn. Có thể do điều kiện kinh tế không cho phép, nhiều bạn du học sinh chỉ có thể về thăm gia đình 1 – 2 lần trong suốt thời gian đi du học. Đặc biệt khi mới bước chân đến 1 vùng đất xa lạ, xa lạ cả về con người lẫn văn hóa thì cảm giác cô đơn và nhớ nhà sẽ luôn trực trào trong lòng mỗi người.

Những khó khăn mà du học sinh Việt Nam tại Úc phải đối mặt

Cảm giác nhớ nhà cũng là 1 khó khăn mà nhiều du học sinh Việt Nam gặp phải

Các bạn hãy chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc này đi nhé. Bạn cũng nên lập cho bố mẹ tài khoản mạng xã hội hay các ứng dụng hỗ trợ để liên hệ với người thân dễ dàng mà lại tiết kiệm, mỗi lần thấy cô đơn, bạn có thể gọi 1 cuộc gọi video để được nói chuyện, để được nhìn thấy bố mẹ thì nhất định cảm giác đó sẽ vơi đi rất nhiều.

Sức hút của việc làm thêm

Nhiều bạn chọn lựa sang Úc du học lúc đầu có thể là với mục đích hoàn toàn chỉ để học tập. Tuy nhiên, khi sức ép về tài chính quá nhiều thì việc tìm kiếm 1 công việc làm thêm là điều hiển nhiên. Việc làm thêm không có gì xấu nhưng nhiều bạn sinh viên vì dành quá nhiều thời gian vào làm thêm mà quên đi mục đích chính của mình khi sang Úc là gì. Hệ quả là việc học tập của họ càng ngày càng sa sút, nghiêm trọng nhất là có thể bị buộc thôi học.
Để tránh gặp tình trạng này thì bạn nên biết cân đối giữa việc học và việc làm thêm. Bạn cũng cần ghi nhớ mục đích của bạn khi đến Úc là gì nhé.

Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng để có được cơ hội sang Úc du học không phải là dễ, nếu đã có được may mắn đó các bạn hãy cố gắng tận dụng thật tốt nhé.

Đánh giá ngay
Back To Top