Skip to content
Vì sao bạn bị từ chối khi xin visa du học Singapore?

Vì sao bạn bị từ chối khi xin visa du học Singapore?

Cập nhật vào 16/02

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho đơn xin làm visa du học Singapore của bạn bị từ chối, một trong số đó là do trước khi xin visa du học Singapore bạn thường đi du lịch ở quốc đảo sư tử này.

Visa du học Singapore hiện nay chính là Visa Student Pass do cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority – ICA) cung cấp. Rất nhiều học sinh đã nhầm lẫn Visa Student Pass dành cho tất cả du học sinh, tuy nhiên nếu bạn đã có Visa phụ thuộc (Dependent Pass – DP) hoặc thời lượng khóa học ngắn bạn sẽ không dùng loại Visa này.

Để có được Visa Student Pass, du học sinh phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian tại một trường đại học được công nhận tại Singapore. Tại Singapore có rất nhiều khóa học được tổ chức giống với khóa học toàn thời gian, nhưng không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Visa Student Pass.

Bên cạnh đó, không phải đơn xin Visa Student Pass nào cũng được duyệt. Có khá nhiều nguyên nhân cho sự từ chối này. Bài viết dưới đây phân tích những nguyên nhân bạn có thể bị từ chối Student Pass, hy vọng có thể giúp cho việc làm hồ sơ du học Singapore của bạn có thể được thuận lợi, dễ dàng hơn.

Xem thêm bài viết về du học Singapore:

du học singapore

Từng phạm tội tại Singapore

Singapore là một điểm đến hấp dẫn về du lịch nhưng cũng là một quốc gia rất khắt khe trong các quy định về luật pháp. Chính vì thế, các bạn trẻ ngày nay có thể dễ dàng đi du lịch Singapore thì cũng nên cẩn thận, không nên vi phạm những điều luật ở đây như: ăn kẹo cao su, xả rác nơi công cộng – điều mà bất cứ người Việt Nam nào cũng có thể phạm phải, hoặc bị cảnh sát Singapore bắt khi chơi bài, đánh bạc tại casino… Chỉ cần có dấu hiệu đã phạm tội tại Singapore thì tỷ lệ visa của bạn sẽ khá “mong manh” đó.

Thời gian học không liên tục

Một trong những điều kiện thuận lợi khi đi du học Singapore là thủ tục đơn giản. Không phải chứng minh tài chính và tỉ lệ đạt visa khá cao gần như là 100%. Tuy nhiên vẫn có tình trạng cục di trú Singappore từ chối cấp visa du học Singapore cho sinh viên Việt Nam.

Một trong những nguyên nhân phổ biến là sinh viên có thời gian nghỉ học cách quãng dài (thời gian trống giữa 2 bậc học, hoặc nghỉ học lâu mà không làm gì). Thông thường trường hợp này sinh viên sẽ phải viết thư giải thích khoảng thời gian trống đó. Tuy nhiên một số trường hợp đã viết thư giải trình mà vẫn bị từ chối bởi lý do trong thư giải trình được cho là không thỏa đáng hoặc không đảm bảo tính xác thực.

Thường xuyên đi Singapore

Trước khi nộp đơn du học Singapore, sinh viên thường xuyên đi du lịch Singapore, thời gian lưu trú cho mỗi lần đến Sing lên đến gần 30 ngày. Trường hợp này cán bộ xét hồ sơ sẽ nghi ngờ bạn sang Singapore không phải mục đích du học, họ nghĩ rằng bạn lấy cớ du học để sang làm thêm, hoặc lợi dụng Student Pass để làm việc bất hợp pháp, mại dâm…

Đó cũng là nguyên nhân mà nhiều bạn nữ Việt Nam thường bị giữ lại Hải quan Singapore để kiểm tra kỹ thông tin, tuy nhiên, vấn đề từ chối visa có thể xảy ra với cả nam và nữ.

Nhập học không đúng thời gian

Không giống như những nước khác, sau khi nhận visa du học Singapore, bạn phải nhập học đúng ngày để lấy Student Pass (Tạm dịch là visa sinh viên) để tiếp tục học tập và cư trú dài hạn tại đây. Giả sử bạn được cấp visa kỳ tháng 8, nhưng vì một lý do nào đó cả khách quan lẫn chủ quan khiến bạn muốn dời lại thời gian nhập học qua kỳ kế tiếp thì visa thời gian đó của bạn sẽ bị hủy, và việc làm visa cho kỳ học kế tiếp sẽ gặp khó khăn vì Đại sứ quán không nhận thấy được mục đích học tập nghiêm túc của bạn.

Chính vì thế, khi đã xác định thời gian đi du học, bạn nên hạn chế việc thay đổi thời gian nhập học, tránh rắc rối về vấn đề visa.

Chọn khóa học thấp hơn trường bạn học tại Việt Nam

Nếu sinh viên đăng ký khóa học “thấp” hơn khóa học sinh viên đã học ở Việt Nam, nguy cơ sinh viên bị từ chối visa cũng rất cao. Ví dụ: Bạn đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam, sau đó bạn lại đăng ký khóa cao đẳng ở Singapore. Bạn lấy lý do muốn học khác chuyên ngành với chuyên ngành ở Việt Nam, bạn phải viết thư giải thích tại sao

visa du học singapore

Chon trường không “đủ tốt”

Singapore có đến hơn 300 trường ngoài hệ thống công lập và được đánh giá chất lượng thông qua 3 loại chứng nhận Edutrust:

– Edutrust Star (4 năm): Chứng nhận cao nhất về chất lượng, uy tín. Hiện tại chỉ mới có 2 trường được nhận Edutrust Star: Đại học James Cook là trường đầu tiên và kế tiếp là Học viện Nghệ thuật La salle.

– Edutrust (4 năm): Chứng nhận đối với phần lớn các trường cao đẳng, học viện, trung học tại Singapore

– Edutrust Provisional (1 năm): Dành cho những trường chỉ đạt mức trung bình về các tiêu chí được CPE đặt ra. Những trường này thường dễ bị cắt luôn Edutrust 1 năm vì không đạt đủ các yêu cầu về tuyển sinh quốc tế và bảo vệ học phí cho HSSV.

Khi nộp hồ sơ du học Singapore tại một trong những trường này, bạn cần lưu ý kỹ đến chất lượng và danh tiếng của trường vì đó cũng là yếu tố thể hiện việc bạn mong muốn học tập nghiêm túc tại Singapore hay chỉ một trường nào đó ngụy trang cho những việc làm không minh bạch của mình.

Chọn học tại một ngôi trường tốt của Singapore không chỉ giúp tỷ lệ visa của bạn dễ dàng hơn mà còn có thể “cứu” bạn trong một vài tình huống bởi uy tín và danh tiếng vô cùng lớn của trường. Một số trường uy tín như: Đại học Quản lý Singapore (SMU), Đại học James Cook (trường đầu tiên đạt Edutrust Star), ĐH Curtin Singapore (Top 2% trường tốt nhất thế giới, là trường công lập của Úc đặt tại Singapore), Học viện SHATEC (Trường được công nhận bởi Bộ nhân lực Singapore), Học viện Quản lý Singapore (SIM)….

 Ngoài những lý do trên, chúng tôi nhận thấy tỉ lệ các bạn nữ bị từ chối visa nhiều hơn. Lý do thì không cụ thể, tuy nhiên cũng có thể vì lý do “tế nhị”. Tuy nhiên, xét cho cùng thì visa du học Singapore vẫn thuộc vào dạng dễ dàng nếu như bạn có mục đích học tập nghiêm túc vì không phỏng vấn, không chứng minh tài chính, không yêu cầu IELTS…

Đánh giá ngay
Back To Top