Skip to content

Những khó khăn thường gặp khi du học Singapore

Cập nhật vào 16/02

Du học ở quốc gia nào thì du học sinh cũng gặp nhiều khó khăn, du học ở Singapore cũng không ngoại lệ. Sau đây là những khó khăn thường gặp của du học học sinh tại Singapore.

 

Ngôn ngữ

Singapore là một quốc gia đa sắc tộc và đa ngôn ngữ. Trung bình một người dân Singapore có thể vừa nói tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Mã Lai và cả tiếng Ấn nữa. Vậy nên, phát âm của người dân nơi đây mang một nét đặc biệt mà chúng ta hay gọi là Singlish. Có nhiều bạn trước khi đi du học Singapore, cảm thấy rất tự tin về trình độ nghe nói về ngoại ngữ của mình, nhưng trong thời gian đầu sinh sống cũng gặp phải rất khó khăn.

Dù có học lực khá giỏi cả chuyên môn lẫn ngoại ngữ nhưng khi đi du học Singapore, hầu hết các du học sinh đều phải mất một khoảng thời gian nhất định để làm quen với phương pháp dạy mới hiểu được nội dung bài giảng ở trên lớp. Thời kì đầu, có nhiều bạn thậm chí còn rơi vào tình cảnh ngơ ngác không nắm được bài vì không hiểu hết lời giảng của thầy hoặc không chép kịp các ý chính.

Văn hóa

Những khó khăn thường gặp khi du học Singapore 2

Singapore có rất nhiều nền văn hóa

Ngày nay, người Hoa chiếm tới 74,2% dân số của Singapore, người Mã Lai – những cư dân đầu tiên của nước này, chiếm 13,44%, người Ấn chiếm 9,2% là người Ấn, còn lạị một số ít người lai Peranakan, Âu, Á và các dân tộc khác chỉ chiếm 3,2%. Quốc gia này còn là nơi sinh sống và làm việc của một cộng đồng người nước ngoài rộng lớn với khoảng 20% là lực lượng lao động phổ thông đến từ Philippin, Indonesia và Bangladesh. Số còn lại những người nước ngoài đều là những các chuyên gia đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Bắc Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu, Úc và Ấn Độ.

Giống như Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Singapore cũng là quốc gia tiếp nhận nhiều nền văn hóa từ nhiều quốc gia khác nhau. Người dân Singapore cũng đón Tết Âm lịch giống như người Việt Nam và cũn làm lễ Giáng Sinh và Phục Sinh giống như các nước phương Tây và  ở đây có rất nhiều nhà nguyện đạo Hindu cho người Do Thái.

Chi phí sinh hoạt

Tuy giá cả các loại mặt hàng và  những chi phí hằng ngày tại Singapore không cao như ở các nước châu Âu hay Hoa Kỳ nhưng quốc gia này vẫn được xếp trong top thế giới về sinh hoạt phí cao với mức chi tiêu tối thiểu đối với một du học sinh lên tới S$ 1,000/tháng. Hơn nữa, Sinh viên khi đi du học Singapore còn bị cấm đi làm thêm nên việc cân đối chi tiêu sinh hoạt của học viên là rất quan trọng

Phương pháp học tập mới

Một khó khăn mà hầu hết du học sinh đều mắc phải đó là phương pháp học tập mới. Bên cạnh việc giao tiếp bằng tiếng Anh, phương pháp học tập hoàn toàn khác so với phương pháp đã làm quen tại Việt Nam, khi mà học sinh đã thường quen với việc nghe và ghi lại tất cả những gì thầy giáo đọc và giảng sau đó học thuộc lòng. Trong khi đó tại Singapore thì một buổi học kéo dài 3 tiếng chủ yếu dành cho giảng viên và học sinh thảo luận ngay trên lớp. Điều này đòi hỏi học sinh Việt Nam học tập tại đây phải học tập một cách tập trung và có một suy luận sắc bén, chặt chẽ.

Những khó khăn thường gặp khi du học Singapore 1

Học nhóm là một phương pháp học tập điển hình tại Singapore

Tại Việt Nam, học sinh vốn đã quen với lối học thụ động thay vì tự nghiên cứu tài liệu. Hơn nữa, kĩ năng mềm của sinh viên/học sinh Việt Nam vẫn còn yếu, điều này được thể hiện qua các mặt: thuyết trình trước đám đông, làm việc nhóm, quản lý thời gian học tập…Có  nhiều sinh viên sau khi chuyển sang môi trường học tập mới tại Singapore thường bị tụt hậu do không vượt qua được giới hạn của bạn thân, điều này dẫn đến tình trạng chán nản và kéo theo thành tích học tập giảm so với các bạn trong lớp.

Hi vọng với những thông trên có thể giúp các bạn chuẩn bị tư thế vững vàng trước những khó khăn trong thời gian đi du học.

Xem thêm :

Đánh giá ngay
Back To Top