Tại sao nên du học Đức

1. Cơ sở đào tạo chất lượng cao

Đức là địa điểm du học không-nói-tiếng-Anh phổ biến nhất thế giới với các trường đại học xếp hạng cao ở vùng Tây Âu. Theo bảng xếp hạng Times Higher Rankings 2020, trường LMU Munich được xếp hạng thứ 32 trên toàn thế giới cùng 22 cơ sở đào tạo khác cũng được vinh danh trong nhóm 200 trường đại học tốt nhất thế giới. Ngoài việc nổi tiếng vì chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất hiện đại, chính phủ Đức cũng rất chú tâm đầu tư cho mảng giáo dục bậc cao. Hằng năm, chính phủ Đức luôn tài trợ cho các đề án nghiên cứu nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tự thực hiện những dự án cá nhân và tiến hành các phương pháp nghiên cứu mới.

Ngoài các trường đại học có mặt trong bảng xếp hạng THE, nước Đức tổng cộng có đến 450 trường đại học công lập và hơn 17,500 chương trình học có cấp bằng dành cho sinh viên quốc tế. Bậc học ở Đức cũng hết sức đa dạng trải dài từ cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ.

1. Miễn học phí cho sinh viên quốc tế

Bạn có từng mơ đến việc du học tại Châu Âu nhưng lại băn khoăn về vấn đề tài chính để đóng tiền học? Nếu có thì Đức chính là lựa chọn sáng suốt dành cho bạn vì gần 300 trường đại học ở Đức vẫn còn áp dụng chính sách miễn học phí cho sinh viên quốc tế theo học hệ Cử nhân. Đúng vậy, bạn không đọc nhầm đâu. Điều này được áp dụng với mọi sinh viên đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới. Vì bạn không phải đóng học phí nên bạn chỉ cần chuẩn bị nguồn lực tài chính cho chỗ ở, dụng cụ học tập và các hoạt động vui chơi giải trí. Nếu có thể, hãy dành một khoản để đi du lịch sang các nước lân cận để khám phá.

1. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế được ở lại Đức lên đến 18 tháng để tìm việc làm. Nếu so với các nước Châu Âu khác thì đây có thể coi là một sự ưu ái của chính phủ Đức dành cho sinh viên quốc tế khi cho phép bạn ở lại một khoản thời gian dài như vậy. Theo báo cáo của Study In Germany, có đến 69,2 % sinh viên quốc tế đã chọn ở lại Đức để tìm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Điều này chứng tỏ thị trường lao động tại Đức đang rộng mở và khát nguồn nhân lực. Các trường đại học tại Đức cũng có các mối liên kết chặt chẽ với những doanh nghiệp nên bạn sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp.

1. Chất lượng cuộc sống cao

Cuộc sống sinh viên tại Đức rất tuyệt vời. Hầu hết các thành phố lớn tại Đức như Berlin, Munich và Hamburg đều là trung tâm của văn hóa, nghệ thuật và âm nhạc. Nơi đây có rất nhiều nơi để bạn thăm thú. Cho dù bạn có yêu thích thể thao, chính trị, lịch sử hay nghệ thuật thì bạn đều có thể tìm thấy những nơi phù hợp với sở thích của bạn tại đây.Với nền kinh tế phát triển và cơ sở hạ tầng hiện đại, phương tiện đi lại tại Đức được đầu tư xây dựng với chất lượng cao luôn an toàn và nhanh chóng nên bạn có thể đi lại ở Đức rất dễ dàng. Vào ban ngày bạn có thể tham quan những công trình kiến trúc tuyệt đẹp, những tòa lâu đài cổ kính và các khu công viên lân cận. Đến tối, bạn có thể trải nghiệm cuộc sống về đêm sôi động tại các thành phố lớn. Đó là lý do trong khảo sát của Study in Germany năm 2019 có đến 14.3 % sinh viên quốc tế chọn tiếp tục ở lại Đức sau tốt nghiệp không phải vì tìm việc làm mà là muốn khám phá và du lịch.

1. Môi trường đào tạo quốc tế

Đức là trung tâm dành cho sinh viên quốc tế với môi trường đa văn hoá. Với nhiều chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh có học phí 0 đồng, nước Đức đã và đang thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế trên khắp thế giới. Trong niên học 2017 – 2018, có đến 374.951 sinh viên quốc tế đã đến học tại đây và con số trên được dự đoán sẽ càng tăng cao trong tương lai. Nước Đức còn nằm ở trung tâm Tây Âu nên sẽ giúp bạn dễ dàng xách ba lô lên và đi du hí đến các quốc gia Châu Âu lân cận để tìm hiểu về văn hóa và những địa danh nổi tiếng.