Skip to content

Lời khuyên để bạn có một chuyến “chu du” Châu Á hoàn hảo

Cập nhật vào 16/02

Mỗi đất nước, mỗi địa điểm sẽ có những nét văn hóa riêng. Vì vậy, điều đầu tiên trước khi đi du lịch tới một địa điểm nào đó chính là tìm hiểu trước những nét văn hóa, những phong tục đặc trưng của đất nước, của vùng miền đó.Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số lưu ý giúp cho chuyển đi du lịch châu Á của bạn được vui vẻ không gặp nhiều phiền toái.

Giữ phép lịch sự khi mua hàng

Khi đi du lịch châu Á đặc biệt là đến với một số nước như Việt Nam, Trung Quốc bạn nên từ chối lịch sự nếu không muốn mua hàng vì những người bán hàng ở đây thường hay o ép, mời mọc khách mua hàng. Để tránh gặp phiên toái nếu không có ý định mua thì không nên hỏi han nhiều, sờ, bóc hay lựa chọn hàng hoá.

Tối kỵ việc hắt xì trên bàn ăn

Tối kỵ việc hắt xì trên bàn ăn

Ẩm thực của các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc thường khá cay. Chính vì vậy, nếu bạn là người không ăn được đồ cay, bị dị ứng với những món ăn này thì nên hạn chế hắt xì tại bàn ăn hoặc có thể đứng dậy ra chỗ khác để xử lý.

Xem thêm: 8 lý do nên đi du lịch Nhật Bản

Hãy xem xét việc đưa tiền boa

Không giống như đi du lịch châu Âu, việc đưa tiền boa ở Nhật Bản được coi là hành động tối kỵ. Người Nhật quan niệm họ cố gắng làm tốt công việc của mình để xứng đáng với tiền lương mà họ được hưởng chứ không sống dựa vào tiền boa. Hành động đưa tiền boa được coi là hành động xúc phạm đối với người Nhật.

Nếu có thể hãy nhận lời mời uống rượu

Nếu có thể hãy nhận lời mời uống rượu

Việc nhận lời mời uống rượu ở các nước châu Á là rất quan trọng. Chính vì vậy, nếu bạn nhận được lời mời thì không nên từ chối vì sẽ khiến họ mất thể diện.

Nếu bạn yêu thích đất nước Nhật và muốn hiểu thêm về văn hóa cũng như con người nơi đây thì nên đọc bài viết Những nét chung về con người Nhật Bản.

Cử chỉ tay của bạn sẽ đánh giá rất nhiều thứ

Trong văn hóa của người theo đạo Phật, đầu là phần cao nhất và linh thiêng nhất của cơ thể. Chân nằm ở vị trí thấp nhất và cũng dơ bẩn nhất. Ở các nước mà đạo Phật chiếm đa số như Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Campuchia, việc chạm tay vào đầu đều bị coi là hành động xúc phạm người khác.

Ở Campuchia, lấy ngón tay chỉ người khác là thô lỗ, nhất là khi chỉ dùng một ngón chỉ hướng hay vật nào đó. Sẽ an toàn hơn khi bạn dùng cả bàn tay và úp xuống. Ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, nhận quà bằng một tay là một cử chỉ không nên chút nào.

Sử dụng thành thạo đũa

Sử dụng thành thạo đũa

Nếu việc dùng đũa khiến bạn cảm thấy căng thẳng, chớ lo lắng quá. Bạn có thể yêu cầu một chiếc dĩa hay thìa để ăn mà không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu đang tập dùng đũa, bạn hãy nhớ đừng cắm nó lên cơm. Một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc đều cho đây là điềm xấu, chỉ xuất hiện trong các đám tang. Nguyên nhân là theo truyền thống, bát cơm cho người đã khuất có cắm đũa phía trên.

Noel đến rồi, bạn đã tìm được cho mình địa điểm du lịch trong ngày lễ này chưa? Không cần phải đi đâu xa, bạn có thể đến 6 địa điểm “vàng” để vui chơi dịp lễ Giáng sinh ở Hà Nội cùng người thân và bạn bè.

Ăn bằng tay

Đối với những quốc gia theo Hồi giáo như Ấn Dộ, Nepal thì việc ăn bằng tay lại được coi là lịch sự. Đặc biệt, du khách nên hạn chế sử dụng tay trái khi lấy hoặc đưa đồ ăn, vì những người dân ở đây quan niệm tay trái chỉ để giật nước.

Hy vọng những gạch đầu dòng trên sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái khi đi du lịch các nước châu Á đặc biệt là một số nước theo đạo Hồi và có một chuyến du lịch tuyệt vời nhất.

Đánh giá ngay
Back To Top