Skip to content

Có nên dạy con học tiếng Anh qua truyện tranh?

Cập nhật vào 05/02

Tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống cũng như công viêc. Nhiều cha mẹ kỳ vọng con mình sẽ có những khởi đầu tốt. Có nhiều cách học xong học qua truyện tranh cũng là một xu hướng được ưu chuộng hiện nay. Nhưng liệu việc học Tiếng Anh qua truyện tranh có phải là biện pháp hiệu quả.

Những câu chuyện giúp trẻ hứng thú học tiếng Anh, kích thích trí tưởng tượng qua các chi tiết ly kỳ, hấp dẫn. Thông qua những câu chuyện sẽ có rất nhiều lợi ích, giúp trẻ khám phá nhiều điều bổ ích.

Những lợi ích đó cụ thể như:

1. Truyện kể hấp dẫn, không tạo ra áp lực học cho trẻ

Những câu chuyện với thiết kế sinh động, đầy màu sắc và nội dung ly kỳ luôn tạo cho trẻ sự háo hức khi tiếp cận. Điều này giúp trẻ nhỏ không còn cảm giác sợ hãi hay lo lắng bởi đây là một môn học khô khan, ngược lại khiến cho các em thích thú và khám phá bằng sự say mê.

Học tiếng anh qua truyện tạo sự thích thú cho trẻ

Học tiếng anh qua truyện tạo sự thích thú cho trẻ

2. Kích thích khả năng tưởng tượng, sáng tạo

Phần lớn các câu chuyện dành cho trẻ em đều được viết với nội dung hư cấu, kỳ ảo, biến hóa từ chính cuộc sống hàng ngày. Khi đọc truyện, trẻ không bị gò bó giới hạn trong một khuôn mẫu, mà có thể tự do tượng tưởng, tự mình tạo ra những cái kết khác nhau cho câu chuyện.

Điều này sẽ giúp ích cho trẻ trong quá trình học tiếng Anh, nhất là khi gặp các mẫu câu khó, cần tưởng tượng vào trong những ngữ cảnh để hiểu ý nghĩa.

3. Kho từ vựng, ngữ pháp phong phú

Được xây dựng dựa trên thế giới xung quanh bé, mỗi câu chuyện là một màu sắc, một chủ đề nhất định, giúp trẻ tìm hiểu các chủ đề trong cuộc sống như gia đình, giao thông, thiên nhiên, đồ vật. Trong đó, các câu chuyện bằng tiếng Anh được khéo léo lồng ghép các cấu trúc ngữ pháp, giúp trẻ làm quen với các cấu trúc từ sớm, kiến thức được tích lũy dần dần chứ không học thuật, khô khan.

Từ việc yêu thích những câu chuyện, các em có xu hướng xem lại nhiều lần, việc ghi nhớ từ mới cũng dễ dàng và lâu hơn.

4. Nội dung mang tính giáo dục, định hướng nhân cách

Truyện kể giúp trẻ bước vào những thế giới mới, lĩnh vực mới, nơi có những điều khác lạ so với những thứ xung quanh trẻ. Điều này sẽ tạo cho trẻ sự yêu thích khám phá, hình thành và nuôi dưỡng ước mơ đồng thời mở rộng thế giới quan. Mỗi câu chuyện đều được biên soạn kỹ lưỡng và gửi gắm những thông điệp ý nghĩa riêng, trẻ sẽ hình thành những nhận thức đúng đắn và hướng trẻ có những hành động, suy nghĩ tích cực.

Truyện giúp trẻ tiếp cận ngôn ngữ mới 1 cách tự nhiên

Truyện giúp trẻ tiếp cận ngôn ngữ mới 1 cách tự nhiên

5. Tạo hứng thú khi học, phá bỏ rào cản sợ nói tiếng Anh

Từ sự say mê hứng thú đối với các câu chuyện kể, trẻ sẽ muốn được đọc và nghe tiếng Anh đều đặn, hàng ngày. Dần dần, trẻ sẽ hình thành được phản xạ tự nhiên nói tiếng Anh mà không cần phải suy nghĩ trước, vốn là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sợ nói ngoại ngữ.

Bên cạnh đó truyện đọc cho trẻ luôn chứa nhiều các đoạn hội thoại với các mẫu câu cảm thán từ dễ đến khó, giúp trẻ dễ dàng biểu đạt cảm xúc của mình bằng tiếng Anh bằng việc bắt chước các nhân vật trong truyện.

6. Phát âm chuẩn và tự nhiên

Trẻ nhỏ thường rất thích học nói, đặc biệt là thích làm quen với những ngữ điệu của ngôn ngữ mới lạ. Khi trẻ có cơ hội tiêp xúc với Tiếng Anh ngay từ nhỏ và bằng câu chuyện Tiếng Anh hàng ngày thì bé sẽ phát âm chuẩn một cách tự nhiên ngày từ đầu. Việc học tiếng Anh qua các câu chuyện ngay từ khi còn nhỏ tạo cho bé có nền tảng để tiếp tục học ở mức cao hơn.

Qua những lợi ích trên, các bậc cha mẹ nên định hướng cho các con những biện pháp tốt nhất để học có hiệu quả cao nhất.

Cách giúp trẻ học Tiếng Anh qua truyện hiệu quả

– Giới thiệu sơ qua về truyện trước khi đọc

– Tôn trọng khả năng của trẻ

– Tập trung cao độ cho trẻ

– Biến việc đọc truyện tiếng Anh trở thành một thói quen

– Tham gia đọc truyện cùng con

– Luyện tập trước khi đọc truyện cho con

– Giải thích thật chi tiết cho con

– Luyện viết thường xuyên

Hiện nay, các nhà xuất bản phát hành khá nhiều truyện có kèm đĩa Audio và tranh minh họa để trẻ vừa nghe vừa tưởng tượng, bắt chước giọng. Chính vì thế mà sự lựa chọn của các bậc phụ huynh cũng như của các bạn nhỏ rất đa dạng.

Nắm được những lợi ích của việc học Tiếng Anh qua truyện tranh cũng như cách giúp các con học có hiệu quả sẽ giúp các con cảm thấy thích thú, đưa trẻ đến với những khám phá phong phú, giúp trẻ học Tiếng Anh tốt hơn, để Tiếng Anh cũng trở thành môn học yêu thích của trẻ.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi gialinh.edu.vn

Đánh giá ngay
Back To Top