Skip to content
Những khó khăn, thử thách đối với du học sinh Việt Nam tại Úc

Những khó khăn, thử thách đối với du học sinh Việt Nam tại Úc

Cập nhật vào 16/02

Để thực hiện được ước mơ du học tại nước Úc, các du học sinh cần lường trước những khó khăn, thử thách ở nơi xứ người. Con đường du học không hoàn toàn là màu hồng như bạn vẫn tưởng tượng.

Thời gian đầu, bất cứ du học sinh nào cũng cảm thấy khó hòa nhập cũng như gặp nhiều rào cản khi sinh sống ở đất nước khác.

Nỗi lo lắng về chi phí

Nếu bạn nhận được học bổng  du học của chính phủ thì không phải lo lắng nhiều nhưng bạn đi du học Úc theo diện tự túc thì tài chính là cản trở số một.

Bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ đi làm thêm. Ở Việt Nam việc làm thêm thường chỉ đủ tiêu vặt nhưng ở Úc nếu bạn có sức khỏe tốt, tiếng Anh tốt và chăm chỉ thì không những đủ nộp học phí mà còn có thể trang trải những chi tiêu hàng ngày cho bạn. Ngoài ra, bạn còn phải vạch kế hoạch chi tiêu cho bản thân, học cách tiết kiệm. Bạn sẽ trân trọng đồng tiền hơn và chính việc này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.

Chi phí khi đi du học Úc

Chi phí luôn là mối lo lắng hàng đầu của các du học sinh. 

Rào cản ngôn ngữ

Đây là vấn đề mà bất cứ sinh viên nào cũng đều gặp phải khi học tập ở môi trường quốc tế. Tuy nhiên, nếu đủ bản lĩnh, du học sinh có thể hòa nhập nhanh chóng. Các bạn nên lường trước điều này để có kế hoạch trau dồi vốn ngoại ngữ cần thiết trước lúc nhập học chính thức.

Để nhanh chóng hòa nhập được với ngôn ngữ và văn hóa, bạn có thể rèn luyện thông qua việc đi làm thêm và hình thức trọ homestay. Bạn phải mất một thời gian học tập, làm quen thì mới có thể bắt nhịp được với cuộc sống, thời gian đó ngắn dài tùy thuộc vào trình độ, khả năng và sự nỗ lực của mỗi người.

“Cú sốc” văn hóa

Ngoài vấn đề ngôn ngữ, văn hóa cũng là một rào cản không nhỏ, thử thách thái độ sống của các bạn. Mỗi một dân tộc sẽ có phương thức sinh hoạt ăn uống và tôn giáo khác nhau, các bạn sinh viên cần có sự tôn trọng và quan sát học hỏi để thích nghi, tránh để bản thân quá áp lực đến mức sinh ra cảm giác tự ti, hạn chế giao tiếp.

Nhất Nguyên, du học sinh chương trình kép tại Sydney tâm sự: “Em nghĩ rằng, các bạn sinh viên nên quan niệm văn hóa chỉ là vấn đề cá nhân cần có sự tôn trọng, quan trọng họ là một người bạn tốt và nhiệt tình giúp đỡ khi chúng ta gặp khó khăn”.

 
Văn hóa nước Úc

Văn hóa nước Úc có rất nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. 

“Cú sốc” về tinh thần

Hầu hết tất cả du học sinh mới sang một đất nước khác, xa quê hương, xa gia đình, mọi thứ đều lạ lẫm, bạn sẽ nảy sinh tâm lý nhớ nhà và có những suy nghĩ tiêu cực. Bạn sẽ phải mất khoảng một tháng mới quen dần với cảnh xa quê. Bạn cũng phải tự xoay sở để có thể sống, học tập và làm việc tốt, phải tự chăm sóc bản thân và học tính tự lập. Lúc này, giữ vững tinh thần là cách tốt nhất để bạn có thể cân bằng mọi thứ và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

Sức hút của việc làm thêm

Theo quy định, sinh viên quốc tế được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần để tránh ảnh hưởng đến việc học. Nhưng thực tế, nhiều du học sinh vẫn cố ý làm trái luật để kiếm thêm thu nhập nhằm trang trải cho chi phí thuê nhà, ăn ở, đi lại…

Việc kiếm tiền nơi xứ người để không hoàn toàn phụ thuộc vào sự chu cấp của gia đình đã khiến một số du học sinh ham làm việc hơn tập trung học tập. Không ít trường hợp sinh viên nước ngoài, trong đó có cả sinh viên Việt Nam, bị điểm thấp cuối kỳ hoặc thậm chí học lại vì chưa đạt yêu cầu. Khi đó, các bạn phải đóng lại học phí và nhiều chi phí khác đi kèm.

Nhiệm vụ chính của một sinh viên là chăm chỉ học tập. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tìm công việc phù hợp chuyên môn và không cần làm thêm các công việc bán thời gian thời sinh viên.

Phần lớn bạn trẻ quyết định du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT chỉ chú trọng chuẩn bị nền tảng ngoại ngữ, nhưng chưa được định hướng đầy đủ về những thách thức sẽ xảy ra trong cuộc sống tự lập. Do đó, trang bị kiến thức và biện pháp giúp các bạn phòng tránh rắc rối , cũng như tiết kiệm chi phí khi du học là cần thiết.

Tuy có khá nhiều khó khăn, thử thách kể trên nhưng ngược lại khoảng thời ian du học ở nước Úc sẽ mang tới cho các bạn nhiều trải nghiệm bổ ích, nhiều cơ hội rộng mở về công việc và cuộc sống trong tương lai:

– Nền giáo dục Úc là nền giáo dục tiêu chuẩn chất lượng cao được công nhận khắp nơi trên thế giới. Với bằng cấp của Úc học sinh  hoàn toàn có thể học tiếp nâng cao ở các nước như: Mỹ, Anh, Hà lan…

– Hệ thống giáo dục của Úc giúp bạn có nhiều sự chọn lựa trong học tập hơn tại Việt Nam, dễ dàng đăng ký và chuyển đổi các tín chỉ học bởi vì các trường ở Úc công nhận quá trình học tập ở Việt Nam, có thể đăng ký khóa học tương ứng với trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc

– Ngoài ra, Úc là một quốc gia yên tĩnh thanh bình, khí hậu ôn hòa, chi phí sinh hoạt tương đối thấp . Mọi miền của nước Úc đều được hưởng mùa hè ấm áp và mùa đông tương đối mát mẻ.

– Các trường ở Úc có dịch vụ hỗ trợ tuyệt vời cho sinh viên quốc tế. Tất cả các trường từ trung học phổ thông đến đại học đều có các nhân viên tư vấn và những dịch vụ hỗ trợ phục vụ sinh viên quốc tế. làm vơi đi nỗi nhớ nhà và khiến những khác biệt về văn hóa không còn là vấn đề khó khăn đối với sinh viên quốc tế.

– Điểm ưu thế nổi trội cùa du học Úc đó là sinh viên được phép làm thêm 40 giờ/2 tuần và được phép ở lại Úc làm việc 2 năm sau khi kết thúc khóa học. Điều này tạo điều kiện cho sinh viên thêm kinh nghiệm làm với mức lương nhất định cho các ngành nghề.

Do đó, hy vọng các bạn có thể vượt qua được thử thách, khó khăn và kiên trì với con đường du học mà mình đã lựa chọn để có được một tương lai rộng mở cho bản thân, cho gia đình và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Đánh giá ngay
Back To Top