Skip to content

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi du học Anh?

Cập nhật vào 16/02

Ở quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như Anh, câu hỏi làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi du học Anh luôn được quan tâm. Bài viết này sẽ giải đáp điều đó.

 Anh là đất nước có mức học phí và phí sinh hoạt đắt đỏ. Vậy làm cách nào để “thắt lưng buộc bụng” dành tiền đi khám phá những điều mới lạ trên đất nước này khi đi du học anh. Nếu bạn chưa nghĩ ra, hãy tham thảo những gợi ý tiết kiệm chi phí du học anh dưới đây nhé!

Xem thêm:

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi du học Anh?

Săn học bổng

Tìm kiếm học bổng luôn là phương pháp tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí khi du học. Bạn có thể săn học bổng toàn phần hoặc bán phần ngay khi nộp hồ sơ vào trường để giảm thiểu phần nào chi phí. Ngoài ra, trong quá trình học, hãy cố gắng đạt thật nhiều điểm A. Có rất nhiều trường đại học cung cấp học bổng mỗi kỳ cho sinh viên với điều kiện sinh viên đáp ứng được yêu cầu về điểm số qua mỗi kỳ học. Vì vậy, đạt kết quả học tập tốt không chỉ giúp bảng điểm của bạn đẹp hơn mà còn có thể giúp bạn giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính.

Lên kế hoạch

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi du học Anh?

Một kế hoạch chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi du học Anh đấy.

Trước tiên bạn phải ghi lại những gì nên mua mà những gì cần mua. Có những phần bạn nghĩ đơn giản như thức ăn, đi lại, sách vở,… nhưng cũng có những phần khá thú vị như đi chơi tối cùng bạn, đi mua sắm, đi du lịch,… nhận thức được những khoản này giúp bạn phân chia được thứ tự chi tiêu hợp lý cho mình và cách tiết kiệm chi phí. Chẳng hạn như bạn có thể đi bộ thay vì sử dụng phương tiện công cộng như xe bus, bạn có thể mượn sách thư viện để đọc thay vì phải mua sách mới,…

Tự nấu ăn

Làm sao vừa tiết kiệm chi phí chi tiêu lại vừa đảm bảo ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng? Câu trả lời dành cho bạn là hãy tự nấu ăn cho mình. Nếu bạn chưa biết nấu món gì hãy ghé qua YumYum để tìm hiểu các công thức chế biến miễn phí dành cho sinh viên. Còn việc đi chợ, thì bạn hãy cố gắng đưa ra danh sách những món cần nấu ăn, thành phần cần chuẩn bị để giảm thiểu việc mua không chủ đích. Ở Anh, có nhiều chuổi cửa hàng giá cả cũng rất cạnh tranh.  Chỉ cần bạn dành chút thời gian tìm hiểu bạn sẽ tìm được giá rất tốt, tiết kiệm được khá nhiều tiền.

Mua đồ sale hoặc đồ cũ

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi du học Anh?

Khi vừa sang du học, bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số tiền để mua sắm rất nhiều thứ như bàn ghế học tập, giường ngủ, tủ quần áo,… Thậm chí bạn còn phải chi tiêu cho quần áo và giày dép nếu thời tiết tại quốc gia bạn du học quá khắc nghiệt. Mẹo tốt nhất để tiết kiệm chi phí trong trường hợp này là hỏi thăm các anh chị khóa trước, nhất là các anh chị sắp ra trường xem có ai có thể nhượng lại dụng cụ học tập cũ cho bạn không. Ngoài ra, bạn có thể đến mua các đồ gia dụng tại các tiệm đồ cũ. Chi phí sẽ rẻ hơn bạn mua mới rất nhiều. Quần áo, giày dép hãy săn các đợt sale lớn để mua sắm. Một số quốc gia thường xuyên tổ chức các chợ đồ cũ, siêu thị và chợ giá rẻ dành cho sinh viên có thể giải quyết phần nào vấn đề tài chính của bạn.

Làm thêm

Vừa học vừa làm thêm để trang trải chi phí là hình ảnh quen thuộc của du học sinh. Đừng nghĩ làm thêm sẽ ảnh hưởng đến việc học của bạn. Mỗi quốc gia đều có quy định riêng dành cho du học sinh muốn làm thêm để đảm bảo cho việc học của sinh viên. Các công việc dễ tìm nhất là làm phục vụ tại các quán cafe, nhà hàng, phụ bếp, bán hàng. Những công việc này tuy hơi vất vả nhưng sẽ rèn luyện cho bạn sự nhanh nhẹn, tự tin, khả năng ngôn ngữ, và mức lương cũng kha khá. Các công việc nhẹ nhàng hơn như thu ngân hoặc trợ giảng tại trường đại học, làm thêm trong thư viện trường. Và tất nhiên, sự cạnh tranh để có được các công việc này cũng sẽ cao hơn. Một điều quan trọng là ngoài lợi ích về tài chính mà ai cũng thấy khi đi làm thêm, bạn còn có cơ hội hòa nhập, tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, đời sống của người dân bản địa. Những bài học đó không sách vở nào dạy bạn tốt hơn là sự trải nghiệm.

Đánh giá ngay
Back To Top