Skip to content

Điểm tên 5 loại học bổng dễ “săn” nhất ở Nhật

Cập nhật vào 16/02

Những năm gần đây, du học Nhật Bản đang là lựa chọn của rất nhiều sinh viên Việt Nam. Có nhiều cách để các bạn thực hiện mơ ước du học tới xứ sở Phù Tang như du học tự túc hoặc du học có hỗ trợ học bổng. Trong bài viết này, chúng tôi xin mach nhỏ với bạn 5 loại học bổng dễ “săn” để hiện thực hóa giấc mơ du học của mình. Cùng xem đó là những loại nào nhé!

1. Học bổng MEXT

Điểm tên 5 loại học bổng dễ “săn” nhất ở Nhật

Đây là học bổng của chính phủ Nhật, nói đến loại học bổng này ở Nhật chắc hẳn bạn học sinh nào cũng biết. Học bổng này sẽ trả học phí cho bạn và đi kèm với một khoản trợ cấp hàng tháng đáng kể (~ 120.000 – 240.000 yen mỗi tháng tùy theo chương trình). Có 7 loại học bổng nhắm mục tiêu vào các nhóm khác nhau:

Tham khảo thêm: Học bổng “Work in Nippon” – cơ hội để bạn được làm việc tại Nhật

  • Chương trình Lãnh đạo trẻ (YLP) – Đây là chương trình cho sinh viên tốt nghiệp cũ với kinh nghiệm làm việc trong chính phủ, y tế hoặc quản trị kinh doanh (~ 80 slots)
  • Nghiên cứu sinh- Đây là chương trình cho sinh viên tốt nghiệp đại học, những người muốn làm một trong hai chương trình không tốt nghiệp nghiên cứu sinh hoặc một khóa học sau đại học (thạc sĩ hoặc tiến sĩ) (~ 2000 slots)
  • Đào tạo giáo viên – Đây là chương trình dành cho ứng viên có kinh nghiệm giảng dạy (5 năm) và muốn nghiên cứu về giáo dục (~ 150 slots)
  • Sinh viên đại học – nghĩa là cho trường trung học (hoặc cao đẳng theo hệ thống của Anh) sinh viên muốn theo đuổi một văn bằng cử nhân. Phải từ 17-21 tuổi (~ 160 slots)
  • Đại học Công nghệ – Đây là chương trình dạy nghề, sinh viên quốc tế sẽ tham gia vào năm thứ 3 (~ 50 slots)
  • Đào tạo chuyên ngành Sinh viên đại học – Loại này cũng tương tự như các học bổng đại học, ngoại trừ rằng nghiên cứu này sẽ được thực hiện trong các trường cao đẳng chuyên ngành cho các lĩnh vực cụ thể như: thời trang, dinh dưỡng, chăm sóc cá nhân, vv … (~ 50 slots)
  • Nghiên cứu sinh ở Nhật Bản  – Loại này dành cho những sinh viên đang theo học ngôn ngữ hoặc văn hóa Nhật Bản tại các trường đại học của mình ở nước ngoài và mong muốn đến Nhật trong một năm nghiên cứu (~ 500 slots)

Với loại học bổng này, bạn có cần biết tiếng Nhật không? Câu trả lời là đối với bậc Đại Học, người nhận học bổng đào tạo chuyên ngành sẽ có một năm đào tạo tiếng Nhật. Đối với chương trình nghiên cứu hoặc giảng dạy thì việc đào tạo tiếng Nhật tùy thuộc vào trường hoặc nơi bạn nghiên cứu.

2. Học bổng JASSO

Điểm tên 5 loại học bổng dễ “săn” nhất ở Nhật

Học bổng JASSO hỗ trợ tài trợ sinh viên nước ngoài ở Nhật. Trợ cấp hàng tháng khoảng 48.000 – 65.000 ¥ tùy thuộc vào trình độ của bạn. Đây là học bổng ở Nhật được tài trợ khá cao cho sinh viên quốc tế.

Trước khi tìm kiếm học bổng bạn nên tham khảo trước Những điều bạn cần biết khi săn học bổng du học Nhật Bản để có thêm nhiều cơ hội học bổng cho bản thân.

3. Học bổng của chính quyền địa phương và hiệp hội quốc tế

Học bổng được cung cấp bởi các tỉnh, thành phố ở Nhật cung cấp cho học sinh, sinh viên quốc tế.

4. Học bổng của các tổ chức cá nhân hoặc đoàn thể

Đây là học bổng cung cấp bởi các công ty, tổ chức tư nhân, quỹ đài thọ. Họ sẽ thường cung cấp học bổng theo lĩnh vực nghiên cứu, theo quốc tịch của bạn.

5. Học bổng JSPS

Học bổng cấp cho những người có nhu cầu học Tiến Sĩ. Một trong những học bổng đặc biệt mang tên JSPS Research Fellowship dành cho các nhà khoa học trẻ. Tuy nhiên, đây là chương trình mà việc cung cấp thông tin cũng như đào tạo hoàn toàn bằng Tiếng Nhật.

 

Đánh giá ngay
Back To Top