Skip to content

Những hệ lụy tồi tệ của chứng sảng rượu bạn cần biết

Cập nhật vào 27/04

Hội chứng sảng rượu rất thường gặp với những người nghiện rượu nặng sau khi cai rượu. Hội chứng này nếu diễn ra ở tình trạng nặng có thể dẫn đến những hệ lụy tồi tệ cho người bệnh. Không những sức khỏe bị sa sút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng nếu bệnh nặng.

Những hệ lụy của hội chứng sảng rượu

Triệu chứng sảng rượu khác nhau ở mỗi người với mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng và trầm trọng. Hội chứng này được biểu hiện trên lâm sàng với các giai đoạn khỏi phát và giai đoạn toàn phát.

Giai đoạn khởi phát

Giai đoạn khởi phát có thể kéo dài khoảng vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Người bị sảng rượu có biểu hiện thấy mệt mỏi, chán ăn, rối loạn giấc ngủ, bị ác mộng, cơn hoảng sợ, kích động. Thậm chí là rối loạn thần kinh thực vật, run rẩy, chếnh choáng, thay đổi cảm xúc biểu biện bằng sự lo lắng hay trầm cảm. Bệnh có thể tiến triển nặng dần và thường xảy ra trầm trọng về ban đêm với những ảo tưởng. Có thể là ảo thị giác gọi là ảo thị, hay có hồi ức, ảo thanh, ảo thính, ảo giác xúc giác, ảo thị sinh động.

Chứng ảo giác khiến người bệnh cảm thấy thấy lung tung các hình ảnh chuột, rắn, rết, nhện, gián… Người sảng rượu vẫn định hướng không rõ ràng, đầy đủ về không gian và thời gian. Ngoài ra, có thể có cơn co giật. Về cơ bản, biểu hiện của sảng rượu trong giai đoạn khởi phát là mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, chán ăn, khó tập trung chú ý, run rẩy, chếnh choáng, sợ hãi…

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị rối loạn tiền đình

Giai đoạn toàn phát

Giai đoạn này, người bệnh thường có biểu hiện: ý thức mù mờ, lú lẫn; các ảo tưởng, ảo giác sinh động xảy ra ở bất kỳ giác quan nào và run rẩy nặng. Nặng hơn, người bệnh còn bị hoang tưởng, kích động, mất ngủ, hoạt động của thần kinh thực vật tăng mạnh. Có hiện tượng mê sảng nặng, khả năng định hướng về thời gian và không gian bị rối loạn.

Nghiêm trọng là giai đoạn này, năng lực, định hướng chung quanh cảu người bệnh đôi khi bị lệch lạc nhưng định hướng về bản thân còn giữ lại được. Người sảng rượu bị ảo giác về thế giới chung quanh như. Mức độ ý thức mù mờ, rối loạn và có thể đột nhiên bị hàng loạt những ảo giác ngắt đoạn.

Nhiều khi người sảng rượu cảm thấy như bị động vật cắn hay như có côn trùng bò trên cơ thể. Bị ảo giác và cảm thấy như mình bị tấn công, chuẩn bị đưa tới nơi hành hình. Nói chung, người sảng rượu lúc này bị ảo giác nhiều về nhiều hoạt động khác nhau, có thể là hành động sinh hoạt, nhiều khi là hành động làm việc. Và người bệnh tiếp nhận ảo giác như một thực tế.

Người sảng rượu thường có cảm xúc căng thẳng, lo âu, sợ hãi với sự hài hước. Kèm theo đó là biểu hiện run chân tay, run lưỡi và toàn thân thường gặp nên thường được gọi là sảng run; cũng có khi người sảng rượu thường bị đổ mồ hôi đầm đìa, sốt nhẹ. Nặng hơn là sốt cao, mạch nhanh, huyết áp tăng, tim hơi giãn. \

Sảng rượu diễn ra trong tình trạng trầm trọng có thể bị tử vong do thiểu năng tim mạch hoặc mắc thêm bệnh viêm phổi. Cũng có khi cơn sảng rượu có thể chấm dứt đột ngột sau một giấc ngủ sâu hoặc trong vài ngày. Sau đó, biểu hiện bệnh lý nhẹ dần.

Làm thế nào để điều trị sảng rượu hiệu quả

Cách tốt nhất để điều trị hội chứng này là người nhà cần theo dõi sát sao biểu hiện của người cai rượu trong gia đình. Từ đó nhanh chóng phát hiện các biểu binej bất thường để chủ động đưa người bệnh đến gặp bác sĩ khi cần thiết. Bệnh sảng rượu cũng như các bệnh lý khác cần phát hiện và điều trị kịp thời mới đem lại hiệu quả.

Đánh giá ngay
Back To Top