Skip to content
Hướng dẫn nuôi tôm mật độ thưa tiết kiệm chi phí

Hướng dẫn nuôi tôm mật độ thưa tiết kiệm chi phí

Cập nhật vào 17/06

Mật độ nuôi tôm đóng một vai trò rất quan trọng trong các hệ thống nó quyết định mức độ tăng trưởng của tôm và sự thành công của những vụ nuôi. Thả nuôi với mật độ thưa, giúp người nuôi dễ quản lý, kiểm soát tốt môi trường, quản lý tốt thức ăn. Đồng thời giảm được chi phí về năng lượng (như quạt, oxy,…), giảm chi phí quản lý môi trường.

Nuôi tôm ở mật độ thấp sẽ giúp tôm nhanh chóng đạt được kích cỡ lớn, thời gian nuôi ngắn hơn, giảm được nhiều rủi ro về bệnh tật cũng như môi trường, do đó mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Sản lượng thu được vừa phải cũng giúp bà con dễ tiêu thụ hơn

Những lợi ích của nuôi tôm mật độ thưa

  • Giảm chi phí về hóa chất xử lý môi trường do ít ô nhiễm môi trường
  • Tôm lớn nhanh , khỏe mạnh, ít bệnh tật
  • Thức ăn là một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định chi phí nuôi tôm. , nguồn thức ăn tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao sẽ giúp giảm lượng thức ăn công nghiệp, giảm hệ số thức ăn và thúc đẩy tôm lớn nhanh.
  • Mật độ nuôi thưa chỉ cần thu hoạch một lần không phải tỉa bớt hoặc tiến hành sang ao.Mùa vụ được rút ngắn giúp giảm được nhiều chi phí
  • Lợi nhuận kinh tế cao mỗi vụ thu hoạch do tôm đạt kích cỡ lớn và đồng đều

Chọn ao nuôi tôm mật độ thấp

Chọn ao nước ngọt nuôi tôm mật độ thấp
Chọn ao nước ngọt nuôi tôm mật độ thấp

Tôm luôn cần nhiều Oxy để sống bởi chúng phải trải qua quá trình lột xác. Do vậy cần chọn ao nuôi sạch, nước trong, không bị ô nhiễm, nguồn nước cấp thoát thuận lợi. Nếu không cần lắp đặt thêm hệ thống sục oxy để tôm phát triển tốt.

Với các ao nuôi bùn đất, ao cải tạo từ ao nuôi cá thì bạn cần vét đáy ao, tu sửa, phơi đáy ao tầm 6-7 ngày, sử dụng thuốc tiêu độc để diệt trừ các sinh vật hại cho tôm.

Thay vì nuôi tôm trong các ao bùn đất thì mô hình nuôi tôm nước ngọt tiên tiến ở miền Bắc hiện nay đó là nuôi tôm trong bể/ao lót bạt. Tức là không nuôi tôm trực tiếp trong ao bùn đất truyền thống mà sẽ dùng bạt lót đáy ao và nuôi trong đó. Bạn đào ao theo kích thước đã chuẩn bị, làm phẳng đáy ao, đáy nghiêng 30 độ, trải bạt đều khắp ao, cố định góc cạnh, bơm nước vào là có thể thả tôm.

Nuôi tôm nước ngọt trong ao/bể lót bạt không những đơn giản mà còn cho phép kiểm soát chất lượng nước, kiểm soát nhiệt độ nước tốt. Do đó ngay cả khi thời tiết nắng nóng hay giá lạnh mùa đông cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến tôm.

Để hỗ trợ quá trình ổn định môi trường nước, bạn nên sử dụng thêm các loại chế phẩm sinh học cho tôm.

Tiêu độc cho ao nuôi tôm mật độ thấp

Trước khi thả tôm nên rút cạn nước trong ao, để cho đáy ao được phơi nắng, tu sửa bờ ao và cống (cửa) cấp thoát nước, dọn sạch bùn lắng, cỏ tạp; dùng thuốc tiêu độc triệt để cho ao để diệt trừ sinh vật hại cho tôm (cách tiêu độc ao tôm cũng tương tự như tiêu độc cho ao nuôi cá nước ngọt).

Chăm sóc chất nước

Sau 7- 10 ngày dọn sạch ao nuôi thì tháo nước vào (lưu ý cần lắp thêm một tấm lưới lọc ở cửa cấp thoát nước để ngăn chặn sinh vật hại theo nước vào ao).

Tôm con còn yếu, khả năng bơi và tìm kiếm thức ăn kém, chủ yếu là ăn động vật phù du và côn trùng thủy sinh thân mềm; do đó thức ăn tự nhiên trong ao nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống và tốc độ sinh trưởng của tôm. Vì thế, sau khi dọn sạch ao cần bón từ 0,3- 0,45kg phân chuồng đã ủ chua/1m2 ao, hoặc bón 2- 4g phân đạm và 0,2- 0,4g phân lân/m3 nước để nuôi dưỡng sinh vật phù du trong ao làm cho nước ao có màu xanh nâu, hoặc xanh vàng. Sau đó xem tình hình chất nước để bón phân cho thích hợp.

Nếu dùng ao nước ngọt để nuôi tôm nước mặn, thì phải điều tiết độ mặn của chất nước đạt tới tỷ trọng là 1,001 và duy trì cho đến khi tôm trưởng thành để đảm bảo tỷ lệ sống của tôm giống sau khi thả vào ao. Điều chỉnh độ mặn nước ao bằng cách: bỏ 11g nước biển 17%o cho mỗi m3 nước.

Lựa chọn tôm giống để thả ao

Lựa chọn tôm giống khoẻ mạnh để thả ao
Lựa chọn tôm giống khoẻ mạnh để thả ao

Chọn các con tôm giống khỏe mạnh, để chắc chắn thì dùng phản ứng khuếch đại gen – PCR để kiểm tra xem tôm có mắc bệnh dịch nào không. Tôm chuẩn kích thước đều nhau, tránh mua con quá to quá nhỏ sẽ ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của tôm.

Lưu ý khi thả tôm giống vào ao

Việc các bạn thả tôm nước ngọt đúng kỹ thuật sẽ giúp làm tăng tỷ lệ sống cho tôm. Nên chọn thời điểm thả tôm  lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thả vào lúc trời mưa hoặc thả khi điều kiện môi trường ao nuôi chưa thích hợp.

Mật độ thả tôm giống quảng canh dao động 5 – 10 con tôm giống/m2, còn nếu nuôi thâm canh thì thả 25 – 40 con tôm giống/m2. Trước khi thả tôm, bạn ngâm bao tôm trong nước tầm 10-15 phút, sau đó mở đầu bao để tôm từ từ bơi ra.

Có thể cho tôm ăn thức ăn viên công nghiệp có hàm lượng đạm 25 – 30%. Hoặc bạn cũng có thể cho ăn thức ăn chế biến như tấm, cám hay bột cá hấp chín ép thành viên. Nên cho ăn vào buổi tối bởi đây là thời điểm mà tôm ăn mạnh.

Để tôm khoẻ mạnh, trong quá trình nuôi cần bổ sung các loại vi sinh cho tôm, Click vào link để tìm hiểu loại vi sinh tốt nhất.

Tham khảo thêm các thông tin về nuôi tôm tại:

Thế giới Tôm

  • Website: thegioitom.com
  • Facebook:
  • Số điện thoại: 0971 890 120
5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top