Skip to content

10 dấu hiệu bệnh trầm cảm ở người già ai cũng cần biết

Cập nhật vào 28/04

Bệnh trầm cảm là căn bệnh đáng báo động hiện nay. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà nó còn trực tiếp làm giảm chất lượng cuộc sống cũng như ảnh hưởng đến những người thân xung quanh. 10 biểu hiện bệnh trầm cảm ở người già trong bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về căn bệnh này ở người già, nhất là cha mẹ mình.

 

Trước khi bắt đầu đi vào tìm hiểu bài viết sau đây, để hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm này. Mời các bạn tham khảo thêm tại: hellodoctors.vn. Còn sau đây hãy cùng chúng tôi tham khảo 10 dấu hiệu bệnh trầm cảm ở người già.

1. Không còn sự thích thú trong những thú vui hàng ngày

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy người già đang mắc phải chứng bệnh trầm cảm đó chính là không còn có sự thích thú trong những thú vui, công việc hàng ngày. Họ bỗng dưng không còn quan tâm nữa mà thay vào đó là sự thời ơ và bâng quơ.

Một số công việc mà trước đó là thú vui, thú tiêu khiển như: chơi với trẻ nhỏ, chơi cây cảnh, làm thơ…. Thì nay sẽ hầu như “đoạn tuyệt”.

2. Cảm giác chán nản, buồn chán, cô đơn

Cảm giác chán nản và trở nên cô đơn là dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm ở người già, tuy nhiên, biểu hiện nay cũng dễ dàng nhầm lẫn với việc suy nghĩ chung của nhiều người là “đây là bệnh của tuổi già”, mặc định khi về già người ta sẽ trở nên như vậy. Vì thế, kết hợp biểu hiện này cũng các dấu hiệu khác sẽ cho những kết luận chính xác nhất.

3. Không thể tập trung suy nghĩ về một vấn đề, hay quên những thứ đơn giản

Khi mắc bệnh trầm cảm, người già sẽ bị suy giảm trí nhớ, không hoặc rất khó để có thể nhớ được những thứ mình cần tìm kiếm hoặc những thông tin khác. Mặt khác, khi chức năng hoạt động của não bị giảm, điều tất yếu đó chính là họ sẽ không thể tập trung suy nghĩ khi giao tiếp với người khác hay tập trung làm một công việc nào đó.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người già thường suy giảm trí nhớ nhưng ở người già bị trầm cảm thì mức độ trở nên nghiêm trọng hơn nhiều.

4. Cảm giác mình không còn có ích

bệnh trầm cảm ở người già 2

Cảm giác bản thân không còn có ích trong cuộc sống là biểu hiện của bệnh trầm cảm

Một số người cao tuổi bị trầm cảm xuất phát từ nguyên nhân đó là cảm thấy mình không còn có ích trong cuộc sống, mình là ghánh nặng của con cái. Trường hợp này thường hặp ở những người đang đi làm đến tuổi về hưu, có bệnh tật trong người hoặc gia đình không hạnh phúc.

Cảm giác này luôn tồn tại trong suy nghĩ của họ, đến đỉnh điểm nó sẽ ngự trị trong suy nghĩ và gây nên bệnh trầm cảm mà chính bản thân người bệnh cũng không biết.

5. Mất ngủ hoặc ngủ nhiều hơn bình thường

Bệnh trầm cảm ở người già với biểu hiện rất rõ ràng đó chính là họ sẽ ngủ nhiều hơn bình thường hoặc có thể là mất ngủ, ngủ cực kì ít. Có thể chỉ là 2-3 giờ một ngày.

6. Suy nghĩ tiêu cực, nhất là khi cơ thể đang mắc bệnh lí

Biểu hiện rất rõ ràng giúp mọi người sớm nhận ra căn bệnh này ở người già đó chính là họ thường có suy nghĩ tiêu cực, nhất là khi họ đang mang bệnh. Họ luôn nghĩ liệu mình có khỏi bệnh không? Bệnh có tồi tệ hơn không?

7. Ăn không ngon, giảm cân nhanh chóng

bệnh trầm cảm ở người già

Trầm cảm sẽ khiến người già cảm thấy ăn không còn ngon miệng

Bất cứ ai đang mắc bệnh trầm cảm đều gặp phải tình trạng ăn không còn ngon miệng, lí do đó chính là họ không còn tâm trạng như trước, từ đó dẫn đến giảm cân nhanh chóng.

8. Hay cáu gắt và trở nên giận dữ hơn thường ngày

hay cáu gắt và trở nên khó tính hơn là biểu hiện điển hình của những người cao tuổi đang mắc bệnh trầm cảm. Sở dĩ họ trở nên như vậy là do sự thay đổi nhịp sinh học trong cơ thế, rối loạn chuyển hóa các chất gây nên

9. Lười vận động

bệnh trầm cảm ở người già 4

Những người mắc chứng bệnh trầm cảm thường rất lười vận động

Những người bị trầm cảm ở tuổi già thường cực kì lười vận động. Họ thường ngồi im một chỗ hoặc chỉ vận động khi cần thiết.

10. Cảm giác cơ thể mệt mỏi

Chính những suy nghĩ tiêu cực, sự thay đổi nhanh chóng của cơ thể dẫn đến những người bị trầm cảm bị suy nhược, luôn cảm thấy mệt mỏi và uể oải.

Được tổng hợp bởi gialinh.edu.vn

Đánh giá ngay
Back To Top