Skip to content

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử nơi công sở quan trọng như thế nào?

Cập nhật vào 19/06

Câu hỏi này không khó để trả lời, nhưng rất ít người cho là kỹ năng giao tiếp và ứng xử thực sự quan trọng với con đường sự nghiệp và thành công của họ. Bài viết được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây sẽ chứng minh cho các bạn thấy dù là trong hoàn cảnh nào thì việc trang bị cho mình cách ứng xử và giao tiếp khôn ngoan đều đem lại những kết quả đáng bất ngờ.

Tầm quan trọng của giao tiếp và ứng xử

Cuộc sống xung quanh ta luôn tồn tại vô vàn các mối quan hệ theo nhiều cấp bậc và mức độ khác nhau, chúng ta phải làm gì để xây dựng và duy trì các mối quan hệ này. Không có cách nào khác ngoài giao tiếp, trao đổi với nhau những tâm tư tình cảm nguyện vọng cả về khía cạnh công việc lẫn đời sống. Có như vậy các mối quan hệ mới xích lại gần nhau hơn và có thể hỗ trợ cho nhau trong mọi công việc.

Giao tiếp khôn ngoan

Giao tiếp khôn ngoan

Để rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp các bạn cần không ngừng trau dồi và học hỏi từ những người xung quanh. Cách họ nói chuyện, cử chỉ hành động ra sao, giọng điệu thế nào đều thể hiện ra họ là một người có tài ăn nói hay vụng về trong cách ứng xử. Lợi ích đầu tiên mà kỹ năng giao tiếp và ứng xử đem đến cho bạn là sự tự tin. Tự tin sẽ khiến chúng ta muốn dấn thân nhiều hơn và không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào có thể giúp bản thân nhanh chóng thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, khi giao tiếp tốt vị trí của bạn trong mắt mọi người cũng sẽ khác hơn, họ sẽ kính trọng và nể phục bạn mỗi khi được nghe ý kiến hay làm việc chung với bạn. Hơn thế nữa, nếu tinh ý hơn biết cách nắm bắt được tâm lý của những người mà bạn tiếp xúc, bạn sẽ có thể chủ động điều chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp nhất với những câu chuyện được đem ra trao đổi. Cách làm này luôn khiến cho người đối diện cảm thấy gần gũi và được quan tâm hơn trong suốt cuộc nói chuyện.

Gỉa sử bạn cùng các đồng nghiệp trong văn phòng mong muốn có một không gian làm việc tốt hơn, bằng cách thay đổi môi trường vốn cũ kỹ trật trội bằng một mẫu văn phòng đẹp mới hơn và tiện nghi hơn. Hãy trao đổi với sếp của bạn về vấn đề này. Nói làm sao cho thật khéo léo để nhà lãnh đạo thấy được hiệu quả công việc cũng được quyết định bởi 40% đến từ vị trí làm việc. Từ đó sẽ có những cân nhắc nhất định từ phía lãnh đạo cho việc thay đổi sao cho hợp lý nhất. Có như vậy các bạn mới thấy được cách ứng xử và giao tiếp quan trọng đến mức nào.

Lưu ý khi giao tiếp và ứng xử

Khi nói chuyện với người khác bạn hãy thật tập trung và nhìn thẳng vào người đối diện. Chú ý là đôi mắt phải có sự giao tiếp chứ không được nhìn chằm chằm vào họ. Thỉnh thoảng hãy đưa mắt nhìn xunh quanh để giảm tải căng thẳng cho cả hai, không đảo mắt liên hồi nhìn về một hướng khác trong khi người bạn đối diện đang trao đổi với mình như vậy là rất mất lịch sự và tạo cho người bạn kia cảm giác khó chịu khi không được tôn trọng.

Xây dựng quan hệ gắn kết giữa các đồng nghiệp

Xây dựng quan hệ gắn kết giữa các đồng nghiệp

Không nên có những cử chỉ thừa thãi khi giao tiếp như: Đập tay đập chân vào bàn hay vai và cánh tay của người khác. Bạn không hề cố ý những những hành động này vô tình khiến cho người bạn kia có cảm giác phòng bị và không thấy thoải mái khi nói chuyện với bạn. Cuộc trao đổi có thể kết thúc một cách đứt quãng mà không hề đem lại được kết quả nào cho công việc hay vấn đề mà bạn cần giải đáp.

Đôi khi yếu tố môi trường hay địa điểm nói chuyện cũng tác động khá nhiều đến sũy nghĩ cũng như thái độ của bạn khi giao tiếp. Hãy thử nghĩ bạn đang đứng trong một công ty có mẫu thiết kế văn phòng từ trong ra ngoài đều rất tiện nghi và sang trọng, so với một chiếc phòng cũ kỹ trật trội. Bạn sẽ có xu hướng kéo dài cuộc hội thoại hơn ở môi trường sang trọng, đúng vậy! Tuy nhiên hãy biết tiết chế cảm xúc của cá nhân mình vì không phải lúc nào công việc cũng suôn sử như bạn mong muốn, bạn cần phải học cách thích nghi với nó.

Xem thêm:

Qua những phân tích trên, có lẽ tôi và các bạn đã đều nhìn ra được tầm quan trọng cũng như những lợi ích vô cùng to lớn mà kỹ năng giao tiếp và ứng xử  đem đến cho cuộc sống và sự nghiệp của mình. Hãy luôn biết cách tạo ra những cơ hội cho bản thân mình để vừa có vị trí cao trong công việc. Từ đó bạn sẽ có đủ quyền lực để quyết định những việc làm của bản thân mình hay chỉ đơn giản là thay đổi mẫu thiết kế văn phòng mà mình yêu thích.

Bài viết được gialinh.edu.vn  tổng hợp và chia sẻ

Đánh giá ngay
Back To Top