Skip to content

Cách chăm sóc cá koi mùa đông đảm bảo phát triển ổn định

Cập nhật vào 12/12

Mùa đông, hệ thống trao đổi chất cá koi thay đổi, đòi hỏi quy trình chăm sóc đặc biệt để chúng vẫn phát triển ổn định. Tham khảo cách chăm sóc cá koi mùa đông dưới đây.

Cá koi thay đổi như thế nào khi mùa đông đến?

Mùa đông là mùa khắc nghiệt nhất cho cá Koi của bạn. Tuy vậy, chúng không hề nhận ra điều đó. Lý do bởi vì vào mùa đông, cá Koi gần như bước vào trạng thái ngủ đông, cụ thể là khi bạn sống ở các vùng lạnh hơn. Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển động của cá, làm cho chúng trở nên chậm chạp, ăn ít hơn trong vài tuần đầu. Trong khoảng thời gian này, bạn không thể làm gì nhiều để giúp chúng ngoài việc chuẩn bị đầy đủ và chắc chắn rằng máy sưởi đã được đặt ở trong ao.

Đồng thời, mùa đông hệ trao đổi chất của cá koi kém đi, nó có thể hấp thụ ít hoặc không hấp thụ được nguồn dinh dưỡng cung cấp qua thức ăn. Tuy nhiên, với tập tính ăn liên tục, chúng vẫn sẽ đớp thức ăn nếu được cho ăn, dẫn đến ăn quá nhiều, gây béo phì (chủ yếu béo bụng).

Nếu bạn đang muốn sở hữu thêm những mẫu cá koi đẹp, bạn có thể đặt mua ngay tại Cá chép Nhật.

Cách chăm sóc cá koi mùa đông

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa và lên kế hoạch cho mùa đông trước thời tiết xấu sẽ đảm bảo cho cá Koi của bạn sẽ sống sót cho đến mùa xuân. Cá của bạn nên được cho ăn theo mùa, nghĩa là chúng sẽ được cho ăn nhiều trong những tháng hè khi chúng hoạt động nhưng cho ăn ít vào mùa đông khi chúng đi trốn (ngủ đông).

Lượng thức ăn của cá koi mùa đông

Trong những ngày thời tiết lạnh như này (nhiệt độ nước giảm xuống dưới 15 độ C), thức ăn cho cá chép koi chỉ nên là các thực phẩm có tinh bột, không nên cho ăn thực phẩm có chứa protein – vì chúng tiêu hóa chậm.

Số lần cho ăn cũng nên được giảm xuống. Tùy mức nhiệt độ mà số lần cho ăn trong tuần của bạn giảm còn 3-4 lần/tuần (nếu nhiệt độ nước là 13,5-15,5 độ C); cho ăn 2-3 lần/tuần (nếu nhiệt độ nước còn 10,5-13 độ C); chỉ cho ăn 1-2 lần/tuần nếu nhiệt độ giảm thấp hơn (dưới 10 độ C).

Khối lượng thức ăn chỉ nên cho một lượng bằng 1-4% khối lượng cơ thể cá, đảm bảo cá koi có thể ăn hết lượng đó trong 20 phút; để hấp thu đủ toàn bộ dưỡng chất trong thức ăn.

Nhiệt độ hồ koi mùa đông

Yếu tố làm ấm rất quan trọng cho sự sống còn của cá Koi trong mùa đông. Bộ phận làm ấm này giữ cho hai bên hồ của bạn đủ ấm để cá sống sót. Chỉ cần đảm bảo rằng bộ phận sưởi ấm mà bạn sử dụng phù hợp với vùng của bạn. Nếu bạn sống ở những vùng lạnh hơn, việc chế tạo thiết bị sưởi trong nhà cho cá Koi và cây trồng của bạn vào mùa đông là rất quan trọng.

Cá koi sinh trưởng tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 20 – 29 độ C. Đối với người nuôi cá ở miền Nam thì an tâm hơn vì chỉ có 2 mùa mưa nắng, nhiệt độ tương đối ổn định, không bị xáo trộn quá nhiều nên cá có thể phát triển bình thường. Trong khi đó ở miền Bắc Việt Nam mùa đông thời tiết thường khá khắc nghiệt, có những lúc nhiệt độ dưới 10 độ C rất lạnh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá.

Vệ sinh hồ koi mùa đông

Vệ sinh hồ koi trước khi mùa đông đến
Vệ sinh hồ koi trước khi mùa đông đến

Mùa đông, người nuôi cần thường xuyên phân tích nước để xem chất lượng nước có ổn định hay không. Đầu tư một bộ thiết bị lọc cho hồ cá Koi lúc này trở nên cần thiết hơn bao giờ hết vì nó sẽ phát huy tối đa công dụng trước thách thức thời tiết giá rét khi bạn phải liên tục vệ sinh ao hồ. Tần suất lọc hồ nên là  2-3 lần/1 tuần, thay nước mới không quá 30% lượng nước cũ.

Một bộ lọc sinh học tốt, lọc theo quy trình khoa học sẽ giúp bạn rất nhiều vì nó giúp giữ ao sạch lâu hơn, cá khỏe hơn, tránh được các mầm bệnh. Bộ lọc càng lớn sẽ càng đảm bảo nước được làm sạch hoàn hảo và ít tốn công sức dọn dẹp như các loại khác.

Ngoài ra, vào mùa đông người nuôi nên dọn dẹp cây cối xung quanh hồ (bỏ lá khô, tỉa cành, thay nước trước khi mùa đông đến vì mùa đông hạn chế thay nước sẽ làm thay đổi nhiệt độ đột ngột, làm sạch đáy hồ. Đó là tất cả những điều cơ bản nhất cần chuẩn bị cho cá koi có môi trường sống tốt nhất trong mùa đông.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua máy sục cho hồ cá, bạn có thể đặt mua ngay tại Máy sục khí hồ cá koi.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

Đánh giá ngay
Back To Top