Skip to content

Cách dạy trẻ tự đi vệ sinh đúng cách trong bồn cầu

Cập nhật vào 29/11

Để giúp trẻ tự lập hơn, nhiều ba mẹ muốn tập cho trẻ thói quen đi vệ sinh trong bồn cầu. Tuy nhiên, nên dạy trẻ khi nào và cách dạy như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bạn có thể tham khảo các bước trong bài viết dưới đây.

1. Khi nào trẻ có thể tự đi vệ sinh trong bồn cầu?

Không có thời điểm cụ thể quy định khi nào trẻ có thể tự đi vệ sinh trong bồn cầu. Thời điểm này ở mỗi bé là khác nhau, cha mẹ nên quan sát bé để nắm được những tín hiệu bé đã sẵn sàng học cách tự đi vệ sinh đúng cách trong bồn cầu. Khi đó, ba mẹ có thể bắt đầu dạy bé dần dần để bé quen với cách tự đi vệ sinh trong bồn cầu.

Theo các chuyên gia,trẻ 3 – 4 tuổi là đã có thể tập cách đi vệ sinh ngồi bồn cầu. Để tiến hành, mẹ sẽ phải dành trọn 3 ngày cho bé, nên cần sắp xếp công việc trước khi bắt đầu.

Bạn có thể tập cho trẻ đi vệ sinh trong bô hình giống bồn cầu trước
Bạn có thể tập cho trẻ đi vệ sinh trong bô hình giống bồn cầu trước

2. Cách hướng dẫn trẻ đi vệ sinh đúng cách

Sau khi đã xác định bé sẵn sàng học cách tự đi vệ sinh trong bồn cầu, phụ huynh có thể bắt đầu dạy bé trong 3 ngày theo cách như sau:

Ngày 1:

  • Giữ cho trẻ không mặc quần trong suốt cả ngày. Cha mẹ luân phiên theo dõi các dấu hiệu cần đi vệ sinh của bé. Khi bé có nhu cầu, nhanh chóng đưa bé đến cái bô nào gần đó nhất.
  • Chấp nhận cho bé ăn các loại đồ ăn mặn, uống nhiều nước để đi vệ sinh nhiều hơn trong ngày này.
  • Khi người lớn đi vào nhà tắm, hãy cho trẻ đi cùng và chỉ cho trẻ tất cả những bước bạn vẫn thường làm. Trẻ thường bắt chước rất nhanh.
  • Bạn đừng quên khen ngợi bé. Theo tính toán, sau khoảng 10-12 lần bé có thể dùng nhà vệ sinh một cách độc lập.
  • Trước và sau mỗi giấc ngủ của bé, cha mẹ cũng cần cho con biết, đó là lúc cần đi vệ sinh.

Ngày 2:

Trong ngày tiếp theo, ngoài việc lặp lại bài học ngày đầu tiên, bạn cần chỉ cho bé hiểu một điều là nên đi vệ sinh trước khi ra ngoài chơi. Đợi cho trẻ đi tè vào bồn cầu rồi hãy đưa trẻ đi.

Khi bạn rời khỏi nhà, hãy để trẻ mặc mỗi quần thôi. Mục đích là chỉ cho bé hiểu mình cần tránh đi vệ sinh khi đang ở nơi công cộng. Nhớ mang theo quần phòng trường hợp không may mắn.

Ngày 3:

Vẫn tiếp tục các bước đã thực hiện trong ngày đầu tiên, nhưng nên đưa trẻ ra ngoài hai lần vào buổi sáng và chiều. Với mỗi lần, hãy nhớ dạy bé ngồi bô trước khi đi.

Nếu lần thử nghiệm đầu tiên không thành công, bạn có thể đợi thêm 6-8 tuần để thử lại. Điều quan trọng khi áp dụng bất cứ phương pháp dạy trẻ nào là tạo cho bé niềm vui được quan tâm, khen ngợi.

Nếu bạn đang có nhu cầu thông tắc bể phốt, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ thông tắc bồn cầu tại Hà Nội.

3. Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc đi vệ sinh của trẻ

Khi thấy trẻ không muốn học, quấy khóc, cha mẹ nên kiên nhẫn tìm hiểu nguyên nhân. Có thể do bé chưa thực sự sẵn sàng học cách đi vệ sinh trong bồn cầu, lúc này ba mẹ hãy đợi thêm một thời gian nữa hãy dạy trẻ. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác gây khó khăn cho trẻ khi tự đi vệ sinh trong bồn cầu, ba mẹ hãy để ý để khắc phục giúp trẻ.

Trẻ thấp, khó khăn trong việc ngồi lên bồn cầu 

Nếu trẻ thấp không thể tự bước lên ngồi bồn cầu được thì trẻ sẽ không thích đi vệ sinh trong bồn cầu nữa. Nếu ba mẹ cứ bắt bé tự trèo lên bồn cầu có thể bị ngã. Cách xử lý rất đơn giản, bạn có thể kê ghế ở dưới cho trẻ bước lên dễ dàng hơn.

Kê ghế ở dưới để trẻ dễ bước lên hơn
Kê ghế ở dưới để trẻ dễ bước lên hơn

Trẻ sợ hãi khi ở một mình trong nhà vệ sinh

Một nguyên nhân khác khiến trẻ không muốn tự đi vệ sinh trong bồn cầu là trẻ sợ hãi khi ở một mình trong nhà vệ sinh. Lúc này, ba mẹ có thể ở cùng bé trong thời gian đầu để bé đỡ sợ. Hoặc cách khác là trang trí nhà vệ sinh bằng những hình ảnh ngộ nghĩ, có đầy đủ ánh sáng để trẻ mải ngắm nhìn hình ảnh đó mà quên đi nỗi sợ.

Trang trí nhà vệ sinh màu hồng cho bé gái
Trang trí nhà vệ sinh màu hồng cho bé gái

Trẻ bị táo bón

Trẻ em thường không thích ăn rau, biếng ăn rau. Điều này khiến trẻ bị táo bón, không đi vệ sinh được hoặc bị đau. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ không muốn đi vệ sinh trong bồn cầu. Bạn chỉ có thể khắc phục bằng cách khuyến khích trẻ ăn nhiều rau hơn mà thôi. Một mẹo nhỏ để trẻ bổ sung rau đó là xay sinh tố rau lẫn với hoa quả cho trẻ uống, vị rau sẽ bị lấn át bởi vị hoa quả, trẻ có thể sẽ thích món đồ uống này đấy.

Nhà vệ sinh có mùi hôi

Cuối cùng là do nhà vệ sinh bẩn, có mùi hôi, trẻ không muốn vào. Do đó, bạn hãy dọn dẹp nhà vệ sinh thường xuyên để nó luôn sạch sẽ, thơm tho, như vậy bé sẽ muốn vào, từ đó bạn mới dạy trẻ đi vệ sinh trong bồn cầu được.

Một trong những nguyên nhân khiến nhà vệ sinh có mùi hôi là do bồn cầu lâu ngày không được thông tắc, làm sạch, chất thải đầy, mùi hôi theo đường ống bay lên. Nếu bạn đang sinh sống tại quận Hoàng Mai thì có thể tham khảo dịch vụ thông tắc bồn cầu tại quận Hoàng Mai.

Về chi phí thông tắc bể phốt sẽ phụ thuộc vào thể tích bể phốt, độ tắc của bể phốt gia đình bạn và đơn vị lựa chọn để sử dụng dịch vụ. Muốn chất lượng dịch vụ được đảm bảo thì bạn cần tìm đến những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

5/5 - (2 bình chọn)
Back To Top