Skip to content

Học ông bố trẻ Quang Dũng về việc giáo dục giới tính cho con

Cập nhật vào 27/11

Vấn đề giáo dục giới tính luôn là mối quan tâm của mỗi cha mẹ. Vậy đối với một ông bố trẻ Quang Dũng từng có khoảng thời gian dài sinh sống tại Mỹ thì anh có cách nuôi dạy thế nào?

Giáo dục giới tính là gì?

Việc giáo dục giới tính là việc phụ huynh cần thực hiện sớm ở trẻ. Giáo dục giới tính bao gồm nhiều vấn đề như sự phát triển về cơ thể, vấn đề giới tính, tình dục cũng như các mối quan hệ trong xã hội. Việc giáo dục giúp con cái nhận thức đúng về những vấn đề và những hành vi cư xử phù hợp.

Để giáo dục giới tính cho con cái, cha mẹ không những phải là người mang đến cho con cái những kiến thức đúng về các vấn đề mà còn cần là một người bạn sẵn sàng chia sẻ mọi chuyện với con mình. Trên lý thuyết là vậy nhưng không phải cha mẹ nào ở Việt Nam cũng làm được. Liên quan đến những vấn đề như chuyện yêu đương, quan hệ tình dục, những biện pháp tránh thai thì cha mẹ phần lớn cho rằng con mình còn quá nhỏ để biết những việc đó. Đồng thời, chính cha mẹ là người cảm thấy ngại ngùng khi chia sẻ những vấn đề như vậy. Điều này trở thành rào cản giao tiếp giữa cha mẹ và con cái khiến cho hiệu quả giáo dục giới tính không cao

Hai bố con Quang Dũng
Hai bố con Quang Dũng

Nghe nhạc Quang Dũng và biết được những chia sẻ của ca sĩ Quang Dũng chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy cậu con trai của ca sĩ thật hạnh phúc vì có ông bố không thể tâm lý hơn. Ở ca sĩ Quang Dũng là một tư tưởng hiện đại, lối suy nghĩ mở mà ở Việt Nam hiếm cha mẹ nào có được.

Anh cùng vợ cũ Jennifer Phạm có một cậu con trai tên Bảo Nam. Cậu bé ngộ nghĩnh năm nào giờ đây đã 11 tuổi, rất cao lớn và điển trai. Nam đang sinh sống cùng mẹ tại Mỹ. Độ tuổi 11 đang là tầm tuổi của những nổi loạn, bồng bột bắt đầu. Việc giáo dục giới tính ở độ tuổi này quan trọng hơn bao giờ hết.

Cũng lo lắng và quan tâm nhiều tới con trai nhưng theo suy nghĩ của Quang Dũng, anh sẽ không cấm chuyện tình cảm của con nếu ở độ tuổi này. Anh cho rằng đó là một chuyện hết sức tự nhiên. Kể cả khi con có quan hệ tình dục với bạn gái ở độ tuổi thiếu niên thì anh cũng không có đưa ra lời cấm đoán hay trách móc gì. Trong khi đó, nhiều cha mẹ khi biết con yêu sớm đã ngay lập tức bằng mọi cách cấm đoán vì cho đó là không tốt khi con đang còn đi học. Việc giáo dục như vậy sẽ gây ra hai khả năng mà thường thì con cái vì bị cấm mà chống đối ngược lại.

Quang Dũng và con không sống cùng nhau nhưng điều này không là rào cản khiến anh và con xa cách. Anh cùng Jennifer Phạm thường xuyên thảo luận, có những chia sẻ về việc nuôi dưỡng và giáo dục con. Hai người thống nhất cần dành nhiều thời gian cho con và có những phương pháp giáo dục để không tổn thương trẻ.

Anh và vợ con là người bạn của nhau trong việc giáo dục con

Tình cảm giữa Quang Dũng và Bảo Nam rất gắn bó. Anh may mắn được con trai xem như một người bạn thân thiết chia sẻ mọi chuyện. Điều này giúp anh hiểu hơn về những suy nghĩ và tính cách của con trai và cũng dễ chia sẻ hơn mọi vấn đề. Bản thân Quang Dũng cũng rất tự hào về con trai.

Một điều khiến ca sĩ Quang Dũng rất hạnh phúc là khi càng lớn, con trai càng giống anh từ tính cách cho đến ngoại hình cũng như những tác phong, sở thích ăn uống. Hai cha con đúng chất là một “cạ cứng” của nhau.

Quang Dũng chịu khó dành thời gian cho con trai

Thường xuyên trò chuyện với con trai đồng thời, là người thấu hiểu môi trường nước Mỹ mà con trai đang sinh sống nên anh có những hướng suy nghĩ mở, đặt mình vào địa vị của con để cân nhắc vấn đề. Hai cha con không khó để chia sẻ những câu chuyện tế nhị cùng nhau.

Nói về con trai mình, dù Bảo Nam đang ở lứa tuổi rất dễ sa ngã, có những nổi loạn nhưng Quang Dũng cũng khá yên tâm về con trai. Anh chia sẻ con trai của mình là một chàng trai hiền lành, biết nghe lời và đôi khi còn nhút nhát. Vì vậy, điều anh mong muốn ở con trai là có thêm sự tự tin và cởi mở hơn nữa.

Nỗi lo lắng khác của ông bố Việt

Là một ông bố Việt Nam, dù con trai sinh sống tại Mỹ nhưng Quang Dũng luôn mong muốn con có thể nói tiếng Việt. Việc giáo dục giới tính cho con anh có thể làm tốt nhưng vì khoảng cách địa lý, anh chưa thể đạt được mong muốn dạy tiếng Việt cho con. Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ của Nam nên việc học là cần thiết. Hiểu được tiếng, cậu sẽ cảm thấy sự giàu đẹp của tiếng Việt cũng như hiểu hơn, khám phá những nét đẹp của quê hương mình.

Hiện tại, Nam cũng hay về Việt Nam thăm mẹ hơn nên tiếng Việt của cậu cũng được cải thiện nhiều hơn

Ít ai biết, Bảo Nam từng có khoảng thời gian về Việt Nam. Cậu đã sống hai năm và được học tiếng Việt. Nhưng có lẽ từ khi sinh ra đã được tiếp xúc với tiếng Anh mà không học tiếng Việt ngay từ đầu nên cậu đã khó thích nghi khi về Việt Nam. Chàng trai đã bộc lộ thẳng thắn với bố về việc muốn quay về Mỹ vì cảm thấy môi trường không phù hợp. Để tốt cho con trai, anh cũng đã đồng ý.

Hiện tại, ca sĩ Quang Dũng để gần gũi con trai hơn thì mỗi năm anh sẽ có 6 tháng sống tại Mỹ. Khoảng thời gian còn lại anh sẽ về Việt Nam. Tại Mỹ, anh dành thời gian ở bên cạnh con trai để con không cảm thấy thiếu vắng bóng dáng cha. Anh cũng rất hài lòng với cuộc sống độc thân hiện tại và cũng chưa có ý định tìm bạn đời mới. Việc giáo dục con cái như ca sĩ quả thật là điều đáng học hỏi.

=> Cùng học cách nuôi dạy con và nghe nhạc Quang Dũng tại đây

 

Đánh giá ngay
Back To Top