Skip to content
Là kỹ sư IT tôi nên chọn làm ở Nhật Bản hay Hàn Quốc

Là kỹ sư IT tôi nên chọn làm ở Nhật Bản hay Hàn Quốc

Cập nhật vào 30/07

“Là kỹ sư IT tôi nên chọn làm ở Nhật Bản hay Hàn Quốc” là một trong những băn khoăn, thắc mắc của nhiều kỹ sư khi có ý định làm việc ở nước ngoài. Bởi 2 thị trường này đều có nhiều lợi thế nổi trội.

Để giúp bạn có thể nhanh chóng đưa ra quyết định cho riêng mình, chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên như sau.

1. Xét khả năng của bản thân

Xét theo khả năng và năng lực của bản thân

Xét theo khả năng và năng lực của bản thân

Hãy xét theo khả năng, năng lực của bản thân để đưa ra quyết định phù hợp cho mình. Dù là ở Nhật Bản hay Hàn Quốc thì các kỹ sư IT đều có chế độ làm  việc, chế độ đãi ngộ rất tốt.

Nếu năng lực của bạn là vốn tiếng Anh tốt, thì có thể cân nhắc đến thị trường Hàn Quốc, bởi Hàn Quốc sử dụng tiếng Anh, thay vì bạn phải học tiếng Nhật mới có thể làm việc.

Nếu bạn cần một môi trường sống, làm việc chuyên nghiệp. Mức lương cao để có thể đủ điều kiện lo cho kinh tế thì bạn có thể chọn Nhật Bản.

Ngoài ra bạn có thể xét theo sở thích và niềm mong muốn của bản thân để có thể đưa ra lựa chọn. Việc lựa chọn theo ước mơ sẽ giúp bạn luôn nỗ lực phát huy khả năng của bản thân.

2. Tìm hiểu thị trường một cách chi tiết nhất

Tìm hiểu chi tiết về thị trường 2 nước

Tìm hiểu chi tiết về thị trường 2 nước

Việc tìm hiểu thị trường một cách chi tiết nhất sẽ giúp bạn có thêm những tiêu chí để đưa ra lựa chọn nên làm IT tại Nhật Bản hay Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ đưa ra một số đánh giá như sau:

– Thị trường Hàn Quốc

  • Nếu làm ở Hàn quốc bạn sẽ có mức lương cho vị trí kỹ sư IT vào khoảng 45 đến 55 triệu đồng, chưa kể tiền làm thêm và còn được công ty hỗ trợ nhà ở miễn phí
  • Không yêu cần về tiếng Hàn, có thể sử dụng tiếng anh để làm việc
  • Yêu cầu kinh nghiệm khắt khe, phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm. Số lượng tuyển dụng mỗi đợt không nhiều nên tỉ lệ trúng tuyển thấp
  • Chế độ đãi ngộ tốt, kỹ sư IT có thể đưa vợ, chồng, con sang sinh sống cùng. Có cơ hội đổi Visa thành lưu trú vĩnh viễn
  • Người  Hàn khá nóng tính và bảo thủ nên dễ gây áp lực trong công việc

–  Thị trường Nhật Bản

Nếu xét ở khía cạnh toàn diện thì Nhật Bản có nhiều ưu điểm nổi bật hơn

  • Mức lương mà Nhật Bản trả cho các kỹ sư IT đều ở mức rất cao, rơi vào khoảng 60 đến 100 triệu, cho nên đây là một trong những điểm thu hút cực lớn đối với ứng viên.
  • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, coi trọng quyền con người, các kỹ sư It ở đây rất được coi trọng.
  • Nhu cầu thị trường lớn nên bạn có thể dễ dàng trúng tuyển hơn, không cần các kinh nghiệm làm việc, chỉ cần có bằng kỹ sư IT là được.
  • Mọi chi phí sau khi trúng tuyển đều được công ty lo, kể cả vé máy bay.
  • Tuy nhiên Nhật Bản họ đòi hỏi ứng viên phải có kỹ năng tiếng Nhật thành thạo, ít nhất là bằng N4 trở lên. Cho nên nếu bạn không có kỹ năng tiếng Nhật thì bạn phải mất ít nhất là 6 tháng học cật lực, không ngừng nghỉ mới có thể đạt được trình độ N4 tiếng Nhật.

3. Không nên lựa chọn theo phong trào

Lựa chọn đi theo khả năng không đi theo phong trào.

Lựa chọn đi theo khả năng không đi theo phong trào.

Việc bạn chọn Nhật Bản hay Hàn Quốc nên xuất phát từ yếu tố khách quan và chủ quan. Tổng hợp những yêu cầu của thị trường và năng lực của bản thân để lựa chọn chứ không nên chọn theo phong trào.

Nước nào nhiều người đi thì chọn nước đó. Như vậy sẽ khiến bạn không tập trung phát huy năng lực của mình, hoặc nếu không hợp lại mất thêm một khoảng thời gian nữa để chọn lại.

Hy vọng với những lời khuyên trên đây của https://growupwork.com sẽ giúp bạn có một quyết định đúng đắn hơn cho tương lai của mình. Nhật Bản hay Hàn Quốc đều chứa đựng những thử thách và cũng đều là những thị trường tiềm năng.

Việc chọn lựa miền đất lập nghiệp cũng là yếu tố cần và đủ để bạn có thể phát huy được hết  năng lực của mình. Chúc bạn sớm có một quyết định đúng đắn.

Đánh giá ngay
Back To Top