Skip to content

Những bí kíp tiết kiệm tiền khi đi du học Anh

Cập nhật vào 18/06

Du học Anh là ước mơ của rất nhiều học sinh sinh viên, nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để đáp ứng đầy đủ các chi phí về tiền học, ăn ở, đi lại… nơi “đất khách quê người”. Vậy bí quyết tiết kiệm tiền khi du học Anh là gì? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Bí quyết tiết kiệm tiền khi đi du học Anh

Săn học bổng

Tìm kiếm học bổng luôn là phương pháp tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí khi du học. Bạn có thể săn học bổng toàn phần hoặc bán phần ngay khi nộp hồ sơ vào trường để giảm thiểu phần nào chi phí.

Ngoài ra, trong quá trình học, hãy cố gắng đạt thật nhiều điểm A. Có rất nhiều trường đại học cung cấp học bổng mỗi kỳ cho sinh viên với điều kiện sinh viên đáp ứng được yêu cầu về điểm số qua mỗi kỳ học. Vì vậy, đạt kết quả học tập tốt không chỉ giúp bảng điểm của bạn đẹp hơn mà còn có thể giúp bạn giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính.

Săn học bổng khi du học tại Anh

Lập tài khoản ngân hàng điện tử

Điều quan trọng trước tiên là bạn phải tìm được những gói ưu đãi của các ngân hàng, đặc biệt là những gói ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế muốn lập tài khoản tại Anh. Rất nhiều ngân hàng rất hào phóng tặng quà cho sinh viên, chẳng hạn như thẻ đi du lịch bằng tàu miễn phí (natwest), thẻ giảm giá NUS (Lloyds) hay các chương trình giảm giá khi mua bảo hiểm nhà ở và đồ dùng (Barclays). Sinh viên cũng có thể tìm đến các gói cho phép xài âm tài khoản để phòng những trường hợp bất trắc (bạn cần tìm hiểu xem việc xài âm tài khoản có đem lại những “hệ lụy” nào không, chẳng hạn như việc có bị mất phí hay không). Trong khi đó, một số chương trình cũng sẽ cho phép sinh viên vay khoảng 3.000 bảng Anh/năm.

Lập tài khoản ngân hàng điện tử

Để sử dụng thẻ tài khoản hiệu quả, bạn cần theo dõi và cập nhật tài khoản ngân hàng của mình thường xuyên. Lí tưởng nhất là hãy đăng ký chương trình tài khoản ngân hàng điện tử để theo dõi tình hình tài chính của mình ở khắp mọi nơi. Với chương trình này, bạn cũng có thể linh động hơn trong việc chuyển khoản hay mua sắm online.

Chỉ mua những thứ thực sự cần thiết

Trước khi mua sắm, bạn nên tạo một “shopping list” để giúp mình tập trung hơn và tránh được việc mua sắm một cách quá nhiều. Ngoài ra, khi đi mua sắm cùng một nhóm bạn chung nhà, đặc biệt là những vật dụng trong nhà như xoong, chảo…, đồ dùng dành cho học tập như máy in, bạn có thể bớt được một khoản tiền kha khá.

Một số bạn có thói quen đánh dấu bằng màu sắc lên các ghi chép của mình và chú trọng nhiều đến hình thức, tuy nhiên, các món đồ văn phòng phẩm đẹp mắt thường khá đắt tiền. Bạn nên nghĩ tới những thứ mình cần để sắp xếp các ghi chú một các hiệu quả (cặp tài liệu, giấy note… ) trước khi đi mua sắm. Bạn nên tìm đến những cửa hàng một pound (Pound store). Ở đây, hầu hết mọi món đồ đều chỉ có giá một pound, những cửa hàng như thế này đang trở nên ngày càng phổ biến trên toàn nước Anh.

Mua hàng khuyến mãi, giảm giá

Có rất nhiều những điều tưởng nhỏ mà không nhỏ, góp phần giúp bạn tiết kiệm được tiền của trong thói quen sinh hoạt mỗi ngày. Một trong những điều này là “đầu tư” một chiếc thẻ giảm giá NUS với chỉ 10 bảng Anh. Chiếc thẻ này sẽ giúp bạn nhận được hơn 20% giảm giá tại rất nhiều nhà hàng, cửa hàng như Topshop hay Pizza Express cũng như cả những nhà cung cấp bảo hiểm.

Mua hàng khuyến mãi, giảm giá

Trước khi mua một thứ gì đó, bạn cũng nên kiểm tra giá cả của chúng trên mạng Internet tìm ra được nơi bán với giá rẻ nhất. Những trang web như Voucher Codes và Discount Voucher Codes sẽ giúp bạn mua đồ giá khuyến mãi, trong khi đó những trang giảm giá như Groupon và KGB cũng là điểm đến thường xuyên của sinh viên.

Nếu bạn đang sống với nhiều người, mọi người cũng có thể tìm tới phương án mua đồ sỉ để tiết kiệm giá thành, đặc biệt là với thức ăn và đồ gia dụng. Những chương trình như “mua 1 tặng 1” ở siêu thị với các sản phẩm như trái cây, rau quả, bánh ngọt… tất nhiên cũng không nên bỏ qua.

Đăng ký bảo hiểm y tế

Sẽ khá khó khăn khi chi phí khám chữa bệnh ở một số quốc gia vô cùng đắt đỏ trong khi bạn không có quyền tiếp cận dịch vụ y tế công cộng như người bản xứ. Bởi vậy đăng ký bảo hiểm y tế dành cho du học sinh là điều tối cần thiết trong những năm tháng “đất khách quê người”. Nếu nơi bạn lưu trú thường xuyên nhận du học sinh, bạn hoàn toàn có thể biết tên và địa điểm làm việc của các bác sĩ có thể trợ giúp bạn khi đi du học.

Ghi lại các khoản chi tiêu hàng ngày

Nếu quen “vung tay quá trán”, bạn có thể tập từ bỏ thói quen này khi ở xứ người bằng cách ghi lại các khoản chi tiêu hàng ngày qua các ứng dụng như Mint Budgeting, PocketGuard, Wally,… nhằm kiểm soát chi phí sinh hoạt hàng ngày.

2. Cách chi tiêu sinh hoạt tiết kiệm khi du học Anh

Chọn địa điểm ở phù hợp

Giá nhà ở đắt hay không là phụ thuộc vào địa điểm bạn chọn để sống. Luân Đôn và khu Đông Nam là khu vực đắt đỏ nhất. Đối với nhà ở, sinh viên quốc tế có thể sống trong các ký túc xá, ở cùng người dân (homestay) hoặc thuê nhà dân để sống riêng. Mỗi chỗ một chi phí nhưng trung bình ở khoảng:

  • Ở kí túc xá: 90 GBP – 150 GBP/1tuần
  • Ở với nhà dân (homestay): 70 GBP – 90 GBP/1 tuần
  • Thuê căn hộ (không sống cùng chủ nhà): 200 GBP – 500 GBP/1 tháng
  • Sống riêng một mình: 200 GBP – 600 GBP/1 tháng

Thông thường sinh viên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng thường chọn ở ký túc xá trong những năm đầu tiên bởi sự tiện lợi của nó: chi phí rẻ, gần trường (khoảng 5-10 phút đi bộ) và nó có đầy đủ đồ dùng sinh hoạt, nấu nướng như ở nhà. Sống trong căn hộ là hình thức phổ biến đối với sinh viên năm thứ hai vì họ được tự quyết định nhiều hơn.

Đối với hình thức homestay: nếu sử dụng hình thức nhà ở này, bạn sẽ được ở phòng ngủ và có thể không phải nấu ăn. Thường các gia đình này nấu ăn hai bữa cho bạn một ngày và thêm cả bữa trưa vào thứ bảy và chủ nhật. Sinh viên thường trả tiền thêm cho việc dọn dẹp và giặt giũ.

Để giúp giảm thiểu chi phí, bạn nên tham khảo: Chuyện xin việc làm thêm ở Anh và những điều cần biết

Học và mượn sách tại thư viện

Đến thư viện học tập sẽ vô cùng thuận lợi vì đây là nguồn cung cấp rất nhiều tài liệu, sách vở phục vụ cho việc học tập, tra cứu. Bạn không cần phải di chuyển quá nhiều nơi để tìm kiếm tài liệu mình cần. Ngoài ra, thư viện còn có thể giúp bạn giảm thiểu chi phí bằng những cách mà ít ai nghĩ đến. Thư viện cung cấp internet và cho phép sử dụng điện free. Vì vậy, bạn có thể tranh thủ sạc laptop hoặc sử dụng internet ở thư viện để giảm bớt hóa đơn tiền điện và internet tại nhà mình.

Học và mượn sách tại thư viện

Giá thành các loại tài liệu, sách vở tại Anh rất cao nên nếu thường xuyên mua ở ngoài bạn sẽ phải mất một khoản chi phí không nhỏ. Chính vì thế, bạn có thể giải quyết vấn đề chi phí du học này bằng cách đến hệ thống thư viện của trường đọc sách vừa đáp ứng đầy đủ kiến thức bạn cần, vừa đỡ tốn phí mua sách. Bạn cần làm thẻ thư viện càng sớm càng tốt để trở thành thành viên thường xuyên của thư viện trường. Nếu muốn mua sách rẻ về nhà để học bài bạn có thể liên lạc với anh chị khóa trên mua lại với giá rẻ. Ngoài ra kênh sách ebooks cũng là một trong những lựa chọn sáng suốt.

Tự nấu ăn

Nếu bạn phải tự mua thức ăn cho mình thì hãy cố gắng tiêu khoảng 25-30 bảng Anh/ tuần. Bạn thậm chí có thể tiêu ít hơn số tiền ấy nếu biết cách tính toán. Vì vậy, mà lời khuyên là bạn nên tự nấu ăn cùng với bạn. Thường thì chi phí ăn uống tại các nước như: Anh, Úc, Mỹ,… cao hơn nhiều so với Việt Nam. Giải pháp cho vấn đề này là bạn có thể ở chung cùng với một số bạn khác sau đó mua đồ về tự nấu ăn và chia tiền theo đầu người. Theo cách này bạn còn có cơ hội “nâng cao tay nghề” nấu ăn của mình qua những lần tìm hiểu cách chế biến các món khác nhau và học “lỏm” cách nấu của những bạn cùng phòng.

Hạn chế mua đồ mới khi không cần thiết

Khi kỳ học mới bắt đầu, bạn sẽ thấy nhiều quà tặng được phát miễn phí – thường là ở các hội chợ của các hội nhóm societies fair (nếu trường học của bạn có tổ chức). Từ bút đến sổ hay cốc chén, bạn có thể thu thập được những thứ bạn cần mà chẳng phải tốn tiền. Đối với những món đồ lớn hơn như xe đạp, đồ dùng bếp hay đồ đạc trong nhà, bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền nếu mua chúng ở những cửa hàng bán đồ từ thiện hoặc những chợ đồ cũ. Bạn còn có thể sở hữu chúng miễn phí qua những trang web freecycling – xem thêm tại Secondhand shopping in the UK.

Những đồ dùng có thể mua cũ gồm tập file, hộp bút và sách (ai có thể biết được những sinh viên cũ đã để lại những note hay hình vẽ thú vị nào trên đó cho bạn). Các thư viện cũng thường xuyên bỏ đi một số sách cũ để bổ sung thêm sách mới nên bạn cần để ý vào dịp đầu năm học để thu thập và cho những quyển sách cũ một ngôi nhà mới.

Sử dụng các mã giảm giá cho sinh viên

Bạn có thể sử dụng thẻ sinh viên quốc tế để nhận các ưu đãi dành cho sinh viên khi mua vé tàu điện, tham quan bảo tàng, vào rạp chiếu phim, vv… Đừng lo nếu tuổi thật của bạn vượt quá số tuổi được quy định bởi miễn bạn còn ngồi trên ghế nhà trường, những mã giảm giá này sẽ hoàn toàn hợp lệ.

Tận dụng các phương tiện công cộng

Khi du học Anh dù là ở ký túc xá trong trường đi chăng nữa thì bạn cũng có lúc phải dùng đến các phương tiện giao thông để di chuyển (làm thêm, đi siêu thị, đi ra ngân hàng…). Taxi là phương tiện đắt đỏ nhất khi di chuyển thế nên bạn có thể lựa chọn các phương tiện đi lại công cộng như: Xe bus, tàu, taxi, xe đạp với chi phí rất thấp. Để có cơ hội nhận chương trình giảm giá vé cho sinh viên, bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin. Nếu có thể, hãy đầu tư một chiếc xe đạp thể thao cho mình.

Xem thêm: Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi du học Anh

Một số lưu ý khi du học tại Anh

Theo quy định của cơ quan y tế quốc gia Vương quốc Anh, sinh viên quốc tế đăng ký học trên 6 tháng sẽ được hưởng chế độ y tế miễn phí.

Có thẻ sinh viên quốc tế (ISIC) bạn sẽ được giảm giá nếu đi nhà hát, rạp chiếu bóng, bảo tàng, phòng tranh và đi lại bằng các phương tiện công cộng. Bạn có thể lấy mẫu đơn xin thẻ tại hiệp hội sinh viên.

Muốn đi du học Anh cần bao nhiêu tiền ?

Ngoài ra, Vương quốc Anh cho phép sinh viên được làm thêm tối đa 20 giờ 1 tuần trong thời gian học và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ/ lễ. Đây là cơ hội để học viên vừa có thêm thu nhập để trang trải chi phí du học Anh, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm sống hay kinh nghiệm làm việc có liên quan đến lĩnh vực mà mình đang theo học.

Kết luận: Những thông tin trên đây cực kỳ hữu ích đối với những ai đang có ý định muốn du học nước Anh mà điều kiện tài chính không quá dư dả. Với các tip mà bài viết gợi ý, chắc chắn bạn sẽ biết cách chi tiêu hợp lý để có khoảng thời gian du học hiệu quả, đáng nhớ.

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Hòa Phát, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Bạn có thể tham khảo những bài viết của mình về vách ngăn bàn làm việc tại noithathoaphat.pro.

5/5 - (2 bình chọn)
Back To Top