skip to Main Content

Du học ngành thiết kế nội thất và những điều cần biết

Thiết kế nội thất là một ngành nghề nhằm tạo nên sự hài hòa về chức năng sử dụng và tính hiệu quả của không gian sống và nhất là tính thẩm mỹ trong thiết kế. Việc du học chuyên ngành này sẽ là cơ hội giúp các bạn mở mang thêm nhiều kiến thức về thiết kế nội thất trên thế giới.

Du học ngành thiết kế nội thất

Cũng giống như chuyên ngành  thiết kế nội thất văn phòng trong nước khi theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị các kiến thức cần thiết cho quá trình tư vấn, thiết kế, thi công nội thất: Vật liệu, Lịch sử ngành nội thất, Vẽ, Màu, Thiết kế 3D, Quản lý, Phối cảnh…

Ngành thiết kế nội thất thường đứng trong chuyên ngành Trang trí nội ngoại thất, thuộc khoa Mỹ thuật công nghiệp ở các trường Đại học trong nước. Còn ở nước ngoài, ngành này thường được xếp trong các nhóm ngành Nghệ thuật sáng tạo và thiết kế.

Ở bậc Cử nhân ngành nội thất, bạn có thể chọn theo học các khóa Cử nhân Mỹ thuật, Cử nhân Nghệ thuật và thiết kế hay Cử nhân Kiến trúc và thiết kế nội thất – tùy theo cấu trúc của các trường. Bậc Thạc sĩ ngành nội thất thường đi sâu hơn vào chuyên ngành nên tên gọi của các chương trình này cũng “trọng tâm” hơn: Thạc sĩ thiết kế nội thất.

Tham khảo thêm: Thiết kế không gian làm việc theo mô hình 5S Nhật Bản

15 trường đào tạo thiết kế nội thất hàng đầu thế giới

Trên thế giới, những nước như Anh, Ý, Mỹ, Úc, Canada và Hongkong vốn đã có nhiều kinh nghiệm và uy tín trong việc đào tạo những nhà thiết kế nội thất tên tuổi. Những trường xếp hạng hàng đầu trong số đó là:

 • Florence Design Academy (Florence)
 • The Interior Design School (London)
 • University California Los Angeles
 • Harrington College of Design (Chicago)
 • Vancouver College of Art and Design (Vancouver)
 • Interior Designers Institute (Orange)
 • Kingston University (London)
 • Whitehouse School of Fashion and Interior Design (Sydney)
 • University of Technology Sydney (Sydney)
 • Dublin Institute of Design (Dublin)
 • Fashion Institute of Technology State University of New York
 • Hong Kong Polytechnic University
 • University of Kentucky
 • Edinburgh College of Art
 • The Art Institutes

Thông tin cần biết cho người du học ngành thiết kế nội thất

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Sinh viên tốt nghiệp Thiết kế nội thất có thể đi theo hướng sư phạm, đi dạy tại các trường chuyên ngành hoặc tham gia vào các sở ban ngành thuộc lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, tài nguyên môi trường.

Nhiều bạn cũng đã chọn đầu quân cho các công ty nước ngoài trong lĩnh vực để đúc rút kinh nghiệm và chuẩn bị tài chính cho những kế hoạch cá nhân về sau. Tất nhiên bốn từ “thiết kế nội thất” không chỉ gói gọn trong không gian nhà ở mà còn được mở rộng ra không gian làm việc (văn phòng, công ty, showroom, bệnh viện) hoặc các nhà hàng, quán café… vốn là mảnh đất vô cùng màu mỡ cho giới thiết kế nội thất tại Việt Nam những năm gần đây.

Trau dồi kiến thức để trở thành một nhà thiết kế nội thất giỏi

Để trở thành một nhà thiết kế nội thất giỏi, bạn sẽ phải cần một cái đầu kinh doanh cùng rất nhiều trí sáng tạo. Một công trình thành công không có nghĩa là nó mang đậm dấu ấn của bạn mà phải đáp ứng được yêu cầu chủ nhà đặt ra, sao cho mức phí thi công phải hợp lí nhất. Thế nên, công việc của một nhà thiết kế nội thất sẽ bao gồm theo các tuần tự: vẽ bản thảo, chọn vật liệu và đồ đạc, đồng thời tính toán chi phí cũng như theo sát công trình.

Ngoài kiến thức giờ lên lớp, bạn cần tìm đến các đầu sách, trang web chuyên ngành để trau dồi thêm. Nếu có thời gian, hãy thử xin làm thêm tại các cửa hàng tư vấn, kinh doanh, thiết kế nội thất để có thêm kinh nghiệm đồng thời mở rộng các mối quan hệ. Nếu được thực tập hoặc làm việc với những nhà thiết kế nước ngoài thì đây sẽ là cơ hội rất lớn để tiếp xúc với một lối tư duy, cung cách làm việc chuyên nghiệp.

Ngay cả những nhà sản xuất nội thất có tên tuổi quen thuộc trong nước như nội thất Hòa Phát, nội thất Fami, nội thất 190 cũng luôn nhanh nhạy nắm bắt xu hướng thị trường kết hợp các công nghệ sản xuất mới. Cùng những nguyên liêu cao cấp để sản xuất các sản phẩm nội thất cạnh tranh như bàn làm việc tiện nghi, ghế văn phòng thông minh, tủ lãnh đạo, ghế hội trường chính hãng Hòa Phát cao cấp để vươn ra các thị trường quốc tế.

Để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn cần nắm chắc kiến thức về các loại chất liệu, các xu hướng thiết kế, đặc biệt với người Á Đông vấn đề phong thủy trong thiết kế nội thất vô cùng quan trọng. Sau đó là trải nghiệm các công trình thiết kế nội thất thực tế. Thực tế cung cấp những kinh nghiệm nghề nghiệp mà không có sách vở nào dạy bạn và đó cũng là cơ hội để bạn khám phá xem mình có thực sự phù hợp với ngành thiết kế nội thất hay không và có những giải pháp để khắc phục khó khăn.

Là một công ty có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đồ nội thất chuyên nghiệp, để có được diện mạo, uy tín trong nghề như hiện nay các nhân viên của công ty Nội thất Đức Khang cũng phải trải qua những tháng ngày lặn lội, tìm hiểu mới đạt được các thành công, tạo được uy tín với nhiều khách hàng. Trong tương lai, Đức Khang nỗ lực trở thành công ty cung cấp nội thất có uy tín và quy mô, có thị phần lớn nhất Việt Nam. Làm tròn sứ mệnh cung cấp các sản phẩm từ các thương hiệu nội thất nổi tiếng trong nước và thế giới đến tận tay người tiêu dùng, sản xuất những sản phẩm nội thất cao cấp, với chi phí thấp nhất cho người tiêu dùng.

Nếu có dự định du học Nhật, mời bạn tham khảo: Những câu hỏi thường gặp với du học sinh ngành kiến trúc tại Nhật

Back To Top