Có nên trồng cây Trúc Bách Hợp trong nhà không?

Trúc Bách Hợp hay còn gọi là Phất Dụ Trúc, là loại cây cảnh ít phải chăm sóc, sức sống tốt. Có nên trồng cây trúc bách hợp trong nhà không là thắc mắc của nhiều người.

1. Đặc tính của cây Trúc Bách Hợp

• Trúc Bách Hợp có tên khoa học là Dracaena reflexa, thuộc họ Dracaenaceae. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, Trúc Bách Hợp xuất phát từ Bắc Ấn, Ceylon.
  • Đặc điểm thân cây: Cây có thân cứng, màu nâu, sần sùi nhiều vết hõm do lá rụng để lại. Lá Trúc Bách Hợp mọc sum sê như thành bụi, xếp hoa thị ở chính giữa và tua tủa ra xung quanh. Lá dạng thuôn nhọn ở đầu, mép nguyên.
  • Trúc Bách Hợp ngoài tự nhiên thường mọc thành bụi, cao đến 2m, cây trồng kiểng trong chậu thì thấp hơn. Cây nở những cụm hoa nhỏ màu trắng khá thu hút.
  • 1 tuần bạn nên tưới 1 – 2 lần nước cho cây. Nên tưới đến khi nào đất ẩm thì ngưng, tránh để ngập úng. Đợi khi nào đất trong chậu khô ráo thì tưới lại nước.
  • Nhiệt độ lý tưởng trồng Trúc Bách Hợp: 18 °C – 25 °C. Thường thì những cây Trúc Bách Hợp con chỉ sống được trong bóng râm. Nếu trồng cây ngoài trời khô hạn và nhiều nắng thì nên chọn những cây trưởng thành, khỏe mạnh.
Trúc Bách Hợp

2. Ý nghĩa của cây Trúc Bách Hợp

Cây Trúc Bách Hợp có những tác dụng gì?

• Thanh lọc không khí

Cây Trúc Bách Hợp ngoài tự nhiên có tác dụng khá lớn. Theo NASA thì loại cây này có thể lọc bỏ nhiều khí độc, đem lại môi trường trong lành. Do đó, cây được ưa chuộng trồng làm cây nội thất, ngoại thất sân vườn để thanh lọc không khí.

• Sử dụng làm thuốc

Các bác sĩ y học cổ truyền ở Madagascar nghiên cứu và cho thấy cây Trúc Bách Hợp chữa được các triệu chứng sốt rét, ngộ độc, kiết lỵ, tiêu chảy, đau bụng kinh và cầm máu.

• Trang trí cho không gian

Với hình dáng bắt mắt của mình, Trúc Bách Hợp còn được sử dụng để làm cây cảnh trang trí, cho không gian thêm sinh động, làm mới ngôi nhà của bạn.

Ý nghĩa phong thủy của cây Trúc Bách Hợp

Trong phong thủy, cây Trúc Bách Hợp có rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Từ lâu, ta đã biết 4 loài cây quý là Tùng – Cúc – Trúc – Mai, trong văn hóa phương Đông, Trúc có nghĩa là trời đất trường xuân, đại diện cho sự vĩnh cửu, trường tồn theo năm tháng.

Ngoài ra, từ “trúc” cùng âm với từ “chúc”, thế nên người ta tin rằng loài cây này sẽ mang đến may mắn, tốt lành cho những người trồng nó. Người ta cho rằng nếu trồng một cây Trúc Bách Hợp trong nhà thì rất vượng khí, mang đến năng lượng tích cực cho con người.

3. Có nên trồng cây Trúc Bách Hợp trong nhà không?

Với những lợi ích về sức khỏe, thẩm mỹ và phong thủy chúng tôi đề cập ở trên, cây trúc bách hợp là sự lựa chọn tốt để trồng trong nhà. Tùy vào diện tích không gian sống của gia đình mà bạn có thể chọn những chậu cây có kích thước phù hợp để giúp không gian hài hòa, dễ chịu nhất.

4. Cây Trúc Bách Hợp hợp với người mệnh gì?

Với đặc tính thân gỗ, lá có màu xanh lục chủ đạo, cây Trúc Bách Hợp thích hợp với những những gia chủ có mệnh Mộc. Những gia chủ mệnh Mộc nên sử dụng cây Trúc Bách Hợp để trang trí cho ngôi nhà của mình để tăng cường vận khí, đem lại may mắn cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, theo quy luật tương sinh trong Ngũ hành, Mộc sinh Hỏa nên cây Trúc Bách Hợp cũng phù hợp với người mệnh Hỏa. Người mệnh Hỏa nên bố trí một hoặc một vài cây cho không gian sống của mình!

5. Trồng cây Trúc Bách Hợp ở vị trí nào trong nhà?

Với ý nghĩa đặc biệt cùng với vẻ đẹp thanh nhã của mình, một chậu trúc bách hợp nhỏ sẽ phù hợp để ở bàn làm việc, trang trí phòng khách, bàn làm việc, cửa sổ, kệ sách…làm đẹp không gian.

Bạn có thể đặt cây ở phòng khách

Bạn nên đặt cây ở hướng Đông, hoặc hướng Đông Nam, 2 hướng này sẽ rất tốt cho người mệnh Mộc, mệnh Hỏa, giúp con đường sự nghiệp ngày càng khởi sắc.

Ngoài việc quan tâm đến việc bố trí cây cảnh trong nhà thì gia chủ cũng cần chú ý đến cách bố trí, sắp xếp nội thất trong không gian sống của mình. Không gian sống bí bách, chật chội sẽ ảnh hưởng đến tinh thần cũng như vượng khí của các thành viên trong gia đình. Nếu bạn đang sống ở chung cư và đang muốn làm mới không gian sống thì có thể tìm hiểu thêm dịch vụ thi công thiết kế nội thất ở các đơn vị uy tín.

Ngôi nhà là mái ấm, là nơi các thành viên quây quần sau 1 ngày làm việc, học tập căng thẳng mệt mỏi. Hãy trang trí, điểm tô bằng vài chậu cây xanh để ngôi nhà thêm đẹp, trở thành nơi thực sự bình yên cho tất cả mọi người nhé!

Có nên trồng cây trúc bách hợp trong nhà không: Có nên trồng hoa Bỉ Ngạn trong nhà không.

5/5 - (1 bình chọn)