Skip to content

Có nên trồng cây hoa bỉ ngạn trong nhà không?

Cập nhật vào 20/12

Hoa bỉ ngạn là loài hoa tượng trưng cho sự chia li, đau thương, mất mát. Nhưng vì vẻ đẹp cuốn hút của nó mà rất nhiều người muốn mang về trồng trong không gian sinh hoạt của mình. Vậy có nên trồng hoa bỉ ngạn trong nhà không? Tham khảo qua bài viết này.

Đặc tính của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn mang vẻ đẹp bi thương
Hoa bỉ ngạn mang vẻ đẹp bi thương
 • Tên khoa học: Lycoris Radiata
 • Tên khác: Hoa bỉ ngạn còn có nhiều tên gọi khác như Mạn châu sa hoa, hồng hoa thạch toán, u linh hoa, long trảo hoa, vô nghĩa thảo, thạch toán, Higan Bana, Jigoku Bana, Yuurei Bana…
 • Nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc.
 • Là loại cây thân thảo lâu năm, cao khoảng 40 – 100 cm.
 • Hoa chùm và sắp xếp lạ mắt, có 3 màu đỏ, vàng và trắng. Bỉ ngạn màu đỏ: Mạn Châu Sa – Manjusaka. Hoa màu trắng: Mạn Đà La – Mandarava. Phổ biến hơn cả là bỉ ngạn đỏ. Màu đỏ của hoa rực rỡ như màu máu, cành hoa vươn lên từ mặt đất. Đài hoa gồm 1 cụm hoa từ 5 – 7 nụ, nở xòe tròn ra mọi hướng như chim công đang múa.
 • Hoa và lá bỉ ngạn dù chung một rễ nhưng không bao giờ cùng nhau, có hoa không có lá, ngược lại có lá không có hoa. Có thể thấy bỉ ngạn chỉ ra tính chất sinh tử luân hồi giữa hoa và lá. Người ta gọi bỏ ngạn là hoa bờ kia, gợi ra khoảng cách với lá bờ này.
 • Hoa bỉ ngạn nở vào ba ngày trước và sau xuân phân: Xuân bỉ ngạn. Nở vào ba ngày trước và sau thu phân: Thu bỉ ngạn.

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn mang trong mình một truyền thuyết đau thương
Hoa bỉ ngạn mang trong mình một truyền thuyết đau thương

Truyền thuyết kể rằng, hoa bỉ ngạn là một loài hoa được bảo vệ bởi 2 yêu tinh Man Châu và Sa Hoa. Suốt mấy nghìn năm họ canh giữa bỉ ngạn hoa nhưng chưa bao giờ từng nhìn thấy nhau. Bởi ”Mạn Châu Sa Hoa, hoa ngàn năm nở, ngàn năm rụng, lá ngàn năm sinh ra, ngàn năm chết đi. Hoa lá vĩnh viễn không thể gần nhau, dù cùng sống trên một thân cây.” Thế nhưng họ vẫn nhớ đối phương điên cuồng và bị nỗi đau hành hạ.

Một ngày nọ, họ quyết định làm trái quy định, lén gặp nhau 1 lần. Thần biết được, trách tội, họ bị đánh vào luân hồi và bị lời nguyền vĩnh viễn, đời đời kiếp kiếp không thể ở cùng nhau và ở nhân gian chịu đựng nỗi đau khổ.

Từ đó về sau hoa bỉ ngạn đỏ chỉ nở trên con đường xuống hoàng tuyền. Hoa có hình dạng như những cánh tay hướng về thiện đường như một lời cầu khẩn. Mỗi khi Mạn Châu và Sa Hoa luân hồi chuyển thế trên đường xuống hoàng tuyền ngửi thấy mùi hương bỉ ngạn thì có thể nhớ được bản thân ở kiếp trước. Sau đó thề không bao giờ chia lìa nữa nhưng vẫn bị lời nguyền kéo vào.

Ý nghĩa phong thủy của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn được yêu thích được trồng ở nhiều nước, mỗi nước lại có những ý nghĩa khác nhau:

 • Trung Quốc: Mang ý nghĩa ưu mỹ thuần khiết.
 • Triệu Tiên: Bỉ ngạn mang ý nghĩa nhớ về nhau.
 • Nhật Bản: Hồi ức đau thương.

Nhiều người cho rằng vì là hoa dành cho người chết nên trồng xung quanh nhà sẽ không tốt, gia đình gặp nhiều điều bất trắc. Tuy nhiên, quan niệm này là không có cơ sở. Trồng hoa bỉ ngạn sẽ là sự kết nối giữa người còn sống với ông bà tổ tiên, giúp ông bà có thể về thăm và phù hộ cho con cháu trong gia đình. Về phong thủy, trồng hoa bỉ ngạn trước cổng nhà giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn trong công việc cũng như trong cuộc sống tương lai.

Có nên trồng hoa bỉ ngạn trong nhà không?

Như đã nói ở trên, hoa bỉ ngạn tuy có ý nghĩa bi thương, tang tóc nhưng khi trồng trong nhà sẽ có ý nghĩa kết nối giữa những người đang sống và tổ tiên của họ. Vì vậy, bạn có thể trồng loại hoa này trong nhà mà không lo lắng rằng nó sẽ đem lại vận mệnh không tốt nhé!

Hoa bỉ ngạn có nên trồng trong nhà không?
Hoa bỉ ngạn có nên trồng trong nhà không?

Hoa bỉ ngạn hợp với người tuổi gì?

Hoa bỉ ngạn với màu đỏ rực là màu tượng trưng cho mệnh Hỏa, vì vậy hoa sẽ rất hợp khi sử dụng làm cây cảnh trang trí, tô điểm không gian sống cho gia chủ mệnh này.

Theo đó, người mệnh Hỏa là những người sinh vào các năm:

 • Năm Giáp Tuất: 1994
 • Năm Đinh Dậu: 1957, 2017
 • Năm Bính Dần: 1986
 • Năm Ất Hợi: 1995
 • Năm Giáp Thìn: 1964, 2024
 • Năm Đinh Mão: 1987
 • Năm Mậu Tý: 2008
 • Năm Ất Tỵ: 1965, 2025
 • Năm Kỷ Sửu:  2009
 • Năm Mậu Ngọ: 1978
 • Năm Bính Thân: 1956, 2016
 • Năm Kỷ Mùi: 1979

Nên trồng cây bỉ ngạn ở vị trí nào trong nhà?

Hoa bỉ ngạn là loài hoa ưa bóng râm, khí hậu mát mẻ, ấm áp nhưng không quá nắng gắt. Vì vậy mà bạn có thể trồng cây hoa bỉ ngạn ở phía dưới những cây cao lớn hơn trong khu vườn của mình.

Đặc biệt, vẻ đẹp ma mị cùng với sức hút của loài hoa này đặc biệt phù hợp với những căn nhà có phong cách cổ điển. Nếu bạn ở chung cư hiện đại, sang trọng thì cũng đừng lo, bạn có thể nhờ tới sự tư vấn của các đơn vị thiết kế, thi công nội thất căn hộ để có được vị trí trồng hoa tốt nhất mà vẫn giữ được nét đặc trưng, phong cách của nhà bạn.

Đơn vị thiết kế nội thất Fuhome là một đơn vị lâu năm trong lĩnh vực này với đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, tư vấn tận tình và giá thành tương đối phải chăng, phù hợp với mọi gia đình với đa dạng các mức giá gói thi công khác nhau. Bạn có thể truy cập website của Fuhome để tham khảo thêm nhé!

Hoa bỉ ngạn với sắc đỏ đẹp huyền hoặc chắc chắn sẽ làm say lòng bất cứ ai nhìn thấy nó ngay từ lần đầu tiên. Đối với người Việt, phong tục và truyền thống thờ cúng tổ tiên cùng các tín ngưỡng tâm linh hướng về cội nguồn thì đây chắc chắn là loài hoa được lựa chọn để tô đẹp cảnh quan trong ngôi nhà cùng với ý nghĩa kết nối, phù hộ của tổ tiên mà nó mang lại.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm: Có nên trồng cây trúc bách hợp trong nhà không.

5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top